Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quốc hội Mỹ chỉ còn chưa đầy hai ngày để thông qua dự luật tài chính trước khi chính phủ liên bang bắt đầu đóng cửa nhiều dịch vụ công do không đủ ngân sách trả lương nhân viên.
Chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện và Thượng viện dự kiến ​​sẽ đưa ra một dự luật tài trợ ngân sách tạm thời, có thể kéo dài đến ngày 3/12, để tiến hành một cuộc bỏ phiếu sớm nhất vào thứ Tư với hy vọng rằng đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ nó.

Dự luật tạm thời này sẽ giúp chính quyền Tổng thống Joe Biden tránh rơi vào một cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, vẫn còn rủi ro ở phía trước khi nhiều thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD của ông Biden.

Đằng sau tất cả là mối đe dọa chính phủ liên bang chạm mức trần nợ 28,4 nghìn tỷ USD vào ngày 18/10, một sự kiện có thể gây ra một vụ vỡ nợ lịch sử.

Hạ viện và Thượng viện có thể bỏ phiếu về một dự luật riêng biệt tạm thời nâng giới hạn nợ, mặc dù điều này đã trở thành chủ đề của một cuộc đấu tranh đảng phái gay gắt.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện từ chối bỏ phiếu cho dự luật này, yêu cầu đảng Dân chủ tự hành động, trong khi Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer yêu cầu sự hợp tác lưỡng đảng về một biện pháp để giải quyết các khoản nợ chồng chất.

Điều đó khiến các đảng viên Đảng Dân chủ phải nhanh chóng tìm cách thông qua dự luật và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ liên bang có khả năng đưa thị trường tài chính vào thế khó.

"Đảng Dân chủ sẽ không để chính phủ vỡ nợ ngay cả khi đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho dự luật tạm thời", Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tim Kaine khẳng định.

Nhằm giải quyết ổn thỏa những bất đồng trong nội bộ đảng Dân chủ, Tổng thống Joe Biden đã tổ chức một cuộc gặp mặt hai thượng nghị sĩ Joe Manchin của bang Tây Virginia và Kyrsten Sinema của bang Arizona, để thuyết phục họ chấp thuận dự luật trị giá 3,5 nghìn tỷ USD để mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao nói rằng dự luật sẽ cần được điều chỉnh lại để thông qua.

Trong một bức thư gửi Quốc hội hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết hạn chót 18/10 là ngày mà Bộ Tài chính có thể sẽ sử dụng hết "các biện pháp bất thường" đang được thực hiện để tránh tình trạng vỡ nợ.

Bà Yellen kêu gọi Quốc hội “bảo vệ niềm tin và tín dụng của nước Mỹ bằng cách hành động càng sớm càng tốt” để tăng hạn mức nợ hoặc đình chỉ nó.

Theo Reuters,AP
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.