Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bất ngờ tái xuất?

Vài ngày sau khi có thông tin Triều Tiên tử hình Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thì ngày hôm qua ông Hyon Yong-chol bỗng dưng xuất hiện trong đoạn phim ngắn trên truyền hình.
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bất ngờ tái xuất?
Điều này được coi trái với thông lệ,Triều Tiên sẽ loại bỏ tất cả các thông tin, hình ảnh liên quan đến quan chức bị xử tử trên các phương tiện truyền thông. Sự ‘xuất hiện trở lại’ của ông Hyon khiến nhiều người bối rối vì không thể xác thực được thông tin mà phía Hàn Quốc đưa.
Trước đó, Hãng tin Yonhap dẫn thông tin tình báo của Hàn Quốc trước đó cho biết ông Hyon Yong-chol bị xử bắn bằng pháo cao xạ tại Trường Học viện quân sự Kang Kon tại thủ đô Bình Nhưỡng vào hôm 30/4.
Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên bất ngờ tái xuất? - anh 1
Tướng Hyon Yong-chol - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên

Như thường lệ phía Triều Tiên im lặng trước thông tin của báo chí Hàn Quốc.

Các quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc giải thích, có vài trường hợp quan chức bị thanh trừng của Triều Tiên vẫn xuất hiện trong các đoạn phim được quay trước đó.

Còn theo trang tin UPI, Cục Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) đã đính chính lại tuyên bố của cơ quan này vài giờ sau khi nói với các nghị sĩ Hàn Quốc rằng, ông Hyon Yong-chol được tin là đã chết. NIS cho biết ông Hyon đã bị thanh trừng, nhưng không thể xác thực việc ông này có bị xử tử hay không.
"Chúng tôi có thông tin tình báo rằng, ông ấy đã bị bắn chết nhưng tin đó vẫn chưa được kiểm chứng" - một phát ngôn viên của NIS nói với hãng tin ABC.

Ông Hyon Yong-chol là nhân vật số hai trong quân đội Triều Tiên. Thông tin từ phía Hàn Quốc cho rằng ông bị thanh trừng vì lỡ ngủ gật trong một sự kiện quan trọng của quân đội, có tin khác lại nói ông bị xử tử vì mưu phản.

Nhiều nguồn tin khác cho biết, thông tin Hyon Yong-chol bị xử tử vẫn chưa được xác thực. Trên Yonhap News, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ũng cho rằng “không có thông tin” về báo cáo vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên.Các nguồn tin cho biết, ông Hyon Yong-chol bắt đầu đứng vào hàng ngũ quân đội Triều Tiên, giữ chức phó nguyên soái vào năm 2012. Đến tháng 6/2014, ông được bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Jang Jong-nam.

Văn Nguyên (t/h)

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
(Ngày Nay) - Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới, qua đó có thể ảnh hưởng đến khả năng đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Hạ viện.
Ảnh minh hoạ.
Chi phí kết hôn - rào cản lớn đối với giới trẻ Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Giới trẻ Hàn Quốc coi việc "giảm bớt gánh nặng tài chính cho hôn nhân" là chính sách cần được ưu tiên hàng đầu để khắc phục tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa. Chi phí kết hôn cao hiện là rào cản lớn khiến nhiều cặp đôi chậm hoặc khó kết hôn.