Bộ trưởng Tài chính Anh lạc quan về thỏa thuận thương mại với EU

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak ngày 26/11 bày tỏ tin tưởng và hy vọng London có thể đạt được thỏa thuận thương mại với EU hậu Brexit, đồng thời cho biết các thỏa thuận đang ngày càng rõ ràng.
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak

Trả lời hãng tin Sky, người đứng đầu Bộ Tài chính Anh khẳng định còn nhiều việc đang tiếp diễn và với tinh thần xây dựng và thiện chí của cả hai bên, ông Sunak tin rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận. Theo ông, thỏa thuận giữa Anh và EU giờ đã được định hình cụ thể.

Ông Sunak bày tỏ hy vọng EU sẽ thấy những điều mà Anh yêu cầu chính là những thứ mà EU chấp thuận với các nước khác.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25/11 cảnh báo khối này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng cho "kịch bản không thỏa thuận" với Anh. Tuy nhiên, một quan chức EU tham gia đàm phán cho biết vẫn còn khả năng đạt được thỏa thuận giữa hai bên và thời gian sớm nhất để đạt được kết quả đó là vào cuối tuần này.

Hiện còn rất ít thời gian để hai bên có thể thảo luận và phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại nào trước khi Anh chính thức rời thị trường chung EU vào ngày 1/1/2021.

Nếu hai bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả hai bên, nhất là phía Anh - theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, sẽ chịu thiệt hại lớn.

Nhiều nghị sỹ châu Âu cho biết sự chậm trễ trong đàm phán có thể gây nguy hiểm cho việc phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận thương mại hậu Brexit nào sắp xảy ra.

Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.