Đàm phán thương mại Anh-EU trong giai đoạn quyết định

Cuộc đàm phán hậu Brexit Anh-EU đã bước vào "giai đoạn quyết định" về việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận về các quy tắc thương mại công bằng và đánh bắt cá hay không.
Đàm phán thương mại Anh-EU trong giai đoạn quyết định

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/10 cho biết các cuộc đàm phán hậu Brexit với Anh đã bước vào "giai đoạn quyết định" và những ngày tới sẽ quyết định liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận về các quy tắc thương mại công bằng và đánh bắt cá hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo tiến trình đàm phán đang thực sự sôi sục với hai chủ đề quan trọng nhất là sân chơi bình đẳng và nghề cá.

Bà Leyen nói rõ EU muốn có một "cơ chế giải quyết tranh chấp" cho những vấn đề nảy sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung châu Âu, và đây là điều kiện tiên quyết để Vương quốc Anh có thể tiếp cận thị trường đơn nhất miễn hạn ngạch, miễn thuế của EU. Cũng theo lời bà Leyen, vấn đề này sẽ được đàm phán sâu hơn trong những ngày tới.

Chủ Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ hy vọng hai bên sẽ có được diễn biến tích cực dựa trên những tiến bộ đạt được trong các phiên thảo luận tăng cường gần đây.

Tuy nhiên, hiện Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier và Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost vẫn chưa thống nhất được về cách thức đảm bảo một “sân chơi bình đẳng” cho các doanh nghiệp, cũng như về vấn đề phân chia quyền đánh bắt trong vùng biển của nước Anh.

Theo Bnews
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.