Đàm phán thương mại Anh-EU trong giai đoạn quyết định

Cuộc đàm phán hậu Brexit Anh-EU đã bước vào "giai đoạn quyết định" về việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận về các quy tắc thương mại công bằng và đánh bắt cá hay không.
Đàm phán thương mại Anh-EU trong giai đoạn quyết định

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn lời các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/10 cho biết các cuộc đàm phán hậu Brexit với Anh đã bước vào "giai đoạn quyết định" và những ngày tới sẽ quyết định liệu hai bên có thể đạt được thỏa thuận về các quy tắc thương mại công bằng và đánh bắt cá hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo tiến trình đàm phán đang thực sự sôi sục với hai chủ đề quan trọng nhất là sân chơi bình đẳng và nghề cá.

Bà Leyen nói rõ EU muốn có một "cơ chế giải quyết tranh chấp" cho những vấn đề nảy sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung châu Âu, và đây là điều kiện tiên quyết để Vương quốc Anh có thể tiếp cận thị trường đơn nhất miễn hạn ngạch, miễn thuế của EU. Cũng theo lời bà Leyen, vấn đề này sẽ được đàm phán sâu hơn trong những ngày tới.

Chủ Hội đồng châu Âu Charles Michel bày tỏ hy vọng hai bên sẽ có được diễn biến tích cực dựa trên những tiến bộ đạt được trong các phiên thảo luận tăng cường gần đây.

Tuy nhiên, hiện Trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier và Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost vẫn chưa thống nhất được về cách thức đảm bảo một “sân chơi bình đẳng” cho các doanh nghiệp, cũng như về vấn đề phân chia quyền đánh bắt trong vùng biển của nước Anh.

Theo Bnews
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".