Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Không thể 'cắt đứt quan hệ' giữa hai nền kinh tế Mỹ - Trung

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định việc cắt đứt quan hệ giữa hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc là “gần như không thể” và sẽ gây bất ổn các thị trường toàn cầu.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Không thể 'cắt đứt quan hệ' giữa hai nền kinh tế Mỹ - Trung

Phát biểu trong cuộc gặp các đại diện doanh nghiệp Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ tại Bắc Kinh tổ chức, bà Yellen nhấn mạnh Washington không tìm cách “tách hoàn toàn hai nền kinh tế chúng ta. Việc cắt đứt quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế toàn cầu và sẽ là điều gần như không thể thực hiện”.

Đây là chuyến công du Trung Quốc lần đầu tiên của bà Yellen trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Bà cũng là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng trước.

Những tháng gần đây, quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thăng sau khi Washington hạn chế khả năng tiếp cận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào công nghệ tiên tiến vốn được cho là tối quan trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Mỹ đã đưa một số công ty của Trung Quốc vào "danh sách đen" để ngăn cản họ tiếp cận với sản phẩm chip tiên tiến nhất, trong khi hối thúc các đồng minh làm điều tương tự.

Trước thềm chuyến thăm của bà Yellen, Trung Quốc cũng đã thông báo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với một số kim loại quan trọng trong việc sản xuất thiết bị bán dẫn, vì lý do an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Yellen cho biết Washington “lo ngại” và đang đánh giá tác động của các biện pháp hạn chế này. Bà Yellen cho rằng: “Các biện pháp hạn chế trên nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc xây dựng khả năng chống chịu và đa dạng hóa chuỗi cung ứng”.

Về phần mình, Bộ Tài chính Trung Quốc cùng ngày cho biết sẽ “tăng cường thông tin và trao đổi giữa hai nước”. Một quan chức bộ trên nêu rõ: “Bản chất của quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ - Trung là đôi bên cùng có lợi và cùng thắng, không có chiến tranh thương mại hay sự đứt gãy các dây chuyền”.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ, sáng 7/7, bà Yellen đã “có cuộc trao đổi quan trọng” với cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng trung ương Dị Cương. Hai bên đã thảo luận triển vọng kinh tế toàn cầu, cũng như triển vọng kinh tế của từng nước. Chiều 7/7, bà Yellen sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, để thảo luận quan hệ kinh tế, nêu những lo ngại và tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ không kỳ vọng đạt đột phá chính sách đặc biệt vào thời điểm này nhưng hy vọng sẽ có các cuộc trao đổi thẳng thắn và mang tính xây dựng, có thể mở đường cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.