Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội về Formosa

Chiều 29/7, phát biểu trước Quốc hội về sự cố Formosa, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT nhắc đến các giải pháp đã và đang được triển khai để khắc phục sự cố.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội về Formosa
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội về Formosa ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà. Ảnh Như Ý

Theo Bộ trưởng, đến ngày 28/7, phía Formosa đã cam kết, chuyển cho chúng ta số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD. Đến nay, các công việc để thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho người dân đang được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ NN&PTNT sẽ có báo cáo cụ thể.

Về những công việc cụ thể mà hiện Bộ đang thực hiện, theo ông Hà, Bộ đang tiến hành xử lý các hành vi sai phạm của Formosa mà ở đây là 53 sai phạm đã nói, cùng với đó là kế hoạch toàn diện về khắc phục các sai phạm của công ty này.

"Từ vấn đề chuyển đổi công nghệ cho đến vấn đề hoàn thiện hệ thống xử lý chất thải, nước thải, khí thải. Đồng thời, đang triển khai các hệ thống ứng phó với sự cố môi trường như là hồ sinh học, chỉ định sinh học cụ thể, chứa được nước trước khi thải ra biển khoảng 7 ngày. Và có hệ thống quan trắc trực tuyến giám sát tất cả các chỉ tiêu có liên quan mà gây ô nhiễm môi trường biển", ông Hà nói.

Cùng với đó, ngay từ khi có sự cố, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành cùng với việc điều tra, xác định nguyên nhân thì đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, các hệ sinh thái môi trường biển và hiện các điều tra đang tiến hành rất bài bản, khoa học.

"Hiện nay đã bước đầu có thông tin. Cho đến nay, các thông tin về chất lượng môi trường dự kiến ngày 15/8 sẽ thông qua hai hội đồng, với các nhà khoa học để đánh giá về mức độ hiện nay cùng với giải pháp cụ thể để chúng ta khắc phục nếu còn ô nhiễm. Đồng thời, xác định các giải pháp để phục hồi hệ sinh thái môi trường", Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Hà cũng cho biết thêm, Bộ Tài nguyên và Môi trường được Chính phủ chỉ đạo xây dựng dự án để giám sát, quan trắc chất lượng môi trường biển trên toàn bộ các tỉnh miền Trung, mở rộng ra Thanh Hóa, Đà Nẵng

Việc này sẽ giúp chúng ta cung cấp thông tin cho người dân và đồng thời, giám sát môi trường tất cả các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn.

Cùng với các việc này, trong thời gian tới, Bộ NN và PTNT trong dự án hỗ trợ người dân sẽ có dự án liên quan đến sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi sinh thái biển.

"Đối với sự cố Formosa, sau khi xảy ra, như một đại biểu nói là đã đặt ra một tiền lệ mới trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, đặc biệt, liên quan đến vấn đề quy chuẩn, đánh giá tác động môi trường, các quy trình giám sát, cũng như việc thanh tra kiểm tra", Bộ trưởng nói thêm.

Theo TPO

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.