Bộ Xây dựng yêu cầu phân cấp, phân quyền khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền 2 cấp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh ký Công điện số 22/CĐ-BXD gửi Thủ trưởng các Cục, Vụ thuộc Bộ, Văn phòng Bộ yêu cầu tiếp tục triển khai nhiệm vụ phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với việc thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp theo Kết luận số 155-KL/TW ngày 17/5/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Ban Chỉ đạo sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp của Chính phủ đã có Công văn số 08/CVBCĐ ngày 22/5/2025 về việc báo cáo tình hình, kết quả thực hiện phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền theo Kết luận 155-KL/TW.

Bộ Xây dựng yêu cầu phân cấp, phân quyền khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền 2 cấp ảnh 1
Trụ sở Bộ Xây dựng.

Để triển khai các nhiệm vụ nêu trên, ngày 23/5/2025, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 3946/BXD-PC về việc xây dựng tiêu chí rà soát, hoàn thiện nội dung báo cáo và đề xuất phương án thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, trong đó đã nêu chi tiết các yêu cầu, nhiệm vụ, các biểu mẫu để triển khai, thực hiện Công văn số 08/CV-BCĐ và yêu cầu các cơ quan, đơn vị gửi báo cáo về Bộ Xây dựng trước 12 giờ ngày 24/5/2025.

Tuy nhiên, trên cơ sở số liệu các cơ quan, đơn vị gửi Bộ Xây dựng cho thấy, một số cơ quan, đơn vị thực hiện thống kê chưa đầy đủ, chưa bảo đảm tính chính xác theo yêu cầu tại văn bản số 3946/BXD-PC, đặc biệt về nội dung đếm tổng số nhiệm vụ/thẩm quyền đang thực hiện của Trung ương.

Bên cạnh đó, một số cơ quan, đơn vị không nêu rõ lý do về việc giữ lại các nhiệm vụ/thẩm quyền của Trung ương. Đến nay các nhiệm vụ đề xuất phân cấp, phân quyền từ Trung ương cho địa phương (từ Chính phủ, Thủ tướng Chính cho Bộ/Bộ trưởng, từ Bộ/Bộ trưởng cho địa phương) chưa đạt tỷ lệ 20% trên tổng số nhiệm vụ/thẩm quyền đang thực hiện của Trung ương.

Cụ thể, chỉ có một số cơ quan, đơn vị đề xuất cắt giảm đảm bảo tỷ lệ tương đương 50% (Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Giám định, Cục Kinh tế quản lý đầu tư xây dựng), còn lại đa số các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện đảm bảo yêu cầu.

Trên cơ sở các nhiệm vụ còn giữ lại ở Trung ương, Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Kết luận số 155-KL/TW và Kế hoạch số 447/KH-CP1 ngày 17/5/2025 của Chính phủ; trực tiếp chỉ đạo rà soát, bảo đảm đề xuất tiếp tục phân cấp tối thiểu 50% trên tổng số nhiệm vụ còn giữ lại. Đối với những nhiệm vụ đề xuất giữ lại cần nêu rõ lý do, sự cần thiết và căn cứ pháp lý cụ thể.

Báo cáo khẩn trương gửi về Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo. Vụ Pháp chế có trách nhiệm thống kê, báo cáo Bộ trưởng đối với những cơ quan, đơn vị không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ, không chính xác đối với những nhiệm vụ này; đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chưa thực hiện báo cáo theo đúng các yêu cầu của Ban Chỉ đạo tại Công văn số 08/CV-BCĐ nghiêm túc rút kinh nghiệm.

"Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng và cấp bách, Bộ Xây dựng yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện, chịu trách nhiệm toàn diện trước Bộ trưởng về kết quả thực hiện và sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định khi có phản ánh, kiến nghị về việc chưa thực hiện phân cấp, phân quyền triệt để.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.