Đại biểu lo ngại còn lãng phí trong liên hoan ăn uống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại biểu Quốc hội mong muốn có một đợt phát động rộng rãi, mạnh mẽ để thực hành tiết kiệm trong các cuộc liên hoan, tiệc chiêu đãi và tiết kiệm phải trở thành một lẽ sống.
Quốc hội thảo luận ở tổ về phát triển kinh tế-xã hội những tháng đầu năm 2025. Ảnh: TTXVN.
Quốc hội thảo luận ở tổ về phát triển kinh tế-xã hội những tháng đầu năm 2025. Ảnh: TTXVN.

Ngày 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2024; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2025. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2023; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024…

Tham gia góp ý kiến về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đánh giá công tác chống lãng phí đã được đẩy mạnh, đạt được những kết quả đáp ứng được sự mong đợi của cử tri và nhân dân trong thời gian qua.

Bên cạnh những kết quả tích cực trong công tác này, ông Trí cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề về lãng phí còn rất lớn trên bình diện chung của cả nước. Theo đó, ông cho biết vẫn còn nhiều khu nhà bị bỏ hoang, nhiều dự án đất đai vẫn chưa giải quyết được, vẫn đang nằm chờ.

"Có một việc lãng phí mà tôi thấy rất ít các cuộc họp đề cập đến đó là lãng phí trong ăn uống, liên hoan," ông Trí nêu dẫn chứng và cho rằng nhiều người cảm thấy đây là vấn đề nhỏ, không đáng kể, nhưng theo đại biểu đoàn Hà Nội đây là vấn đề rất lớn.

Nêu thêm thực tế, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh “vẫn còn rất nhiều mâm cơm trị giá có thể vài tạ thóc nhưng nhiều khi ăn chỉ khoảng 50-60%, thậm chí 30%, như vậy thực sự rất lãng phí," ông Trí bày tỏ trăn trở.

Từ sự lãng phí đó, đại biểu mong muốn có một đợt phát động rộng rãi, mạnh mẽ để thực hành tiết kiệm trong các cuộc liên hoan, tiệc chiêu đãi và tiết kiệm phải trở thành một lẽ sống.

Ngoài ra, ông cũng cho rằng, trong chống lãng phí chúng ta tập trung nhiều vào việc tìm ra được những sai sót, kỷ luật… điều này đúng nhưng phải đi trước hơn đó là lãng phí từ ý tưởng, dự định, từ chiến lược trong vấn đề đầu tư, sử dụng.

Ông cũng lấy ví dụ 2 bệnh viện ở Hà Nam là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2. Khi xây 2 bệnh viện có ý kiến cho rằng xây ở cửa ngõ của Tp.Hà Nội như vậy tất cả bệnh nhân từ Thanh Hóa, Nghệ An… sẽ không cần phải ra Hà Nội.

Tuy nhiên, ông Trí cho rằng một gia đình có người ốm mà tìm lên tuyến trên thì trong kế hoạch của họ bao giờ cũng chọn ra Hà Nội, vì vậy, sự lãng phí là đến nay 2 Bệnh viện này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Tham gia góp ý về nội dung này, đại biểu Lê Minh Nam (đoàn Hậu Giang) cũng nhấn mạnh việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Theo đó, đại biểu đề nghị cần tăng cường công tác quản lý, khai thác sử dụng đất, tài nguyên, khoáng sản kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao chất lượng quy hoạch để đảm bảo khai thác sử dụng đất đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, bền vững, giảm thiểu thất thoát, lãng phí, tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời tiếp tục đánh giá, rà soát các dự án treo, dự án chưa đưa vào sử dụng hay đất còn hoang hóa để khai thác tối ưu nguồn lực đất đai.

Về trụ sở nhà công vụ sau thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính và tinh gọn bộ máy, đại biểu cũng đề nghị Chính phủ cần quan tâm có chính sách để thực hành tiết kiệm chống lãng phí đối với trụ sở của cấp tỉnh, huyện, xã sao cho hiệu quả nhất.

"Phần lớn trụ sở các đơn vị này đều có địa trí đắc địa, thuận lợi, bây giờ cần sử dụng sao cho đạt được mục đích hiệu quả, tiết kiệm là vấn đề rất cần tính toán," đại biểu Lê Minh Nam cho hay.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
Quà tết 2026: Táo Sơn Tra sấy dẻo - biến chua chát thành ngọt lành xuân mới
(Ngày Nay) -Ở vùng rẻo cao Tây Bắc, có một loài cây biểu tượng cho sức sống, sự bền bỉ và kiên trì, đó là cây táo mèo, còn có tên khoa học là Sơn Tra. Táo Sơn Tra rất quý nhưng không dễ ăn vì chua và chát. Tuy nhiên, công nghệ ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam đã biến vị chua chát này thành ngọt lành, đượm vị, là món quà gửi gắm mong ước tốt lành đầu năm mới.