Bộ Y tế chưa phát hiện sai sót trong vụ bé gái tử vong sau khi tiêm ComBE Five

(Ngày Nay) - Ngay sau khi xuất hiện thông tin một bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine ComBE Five tại Hà Nội, Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng và cho biết chưa phát hiện ra sai sót trong quá trình tiêm chủng.
Vaccine ComBE Five phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT – VGB – Hib). Ảnh: Dân trí
Vaccine ComBE Five phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT – VGB – Hib). Ảnh: Dân trí

Ngày 10/1, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh bé gái hơn 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm phòng vaccine 5 trong 1 ComBe Five. Đó là con gái của anh Kiều Văn Tuyên ( trú tại thôn Yên Lạc, xã Cầm Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội). Người cha này cho biết vào khoảng 8h30 sáng 9/1, gia đình anh đưa con gái (2 tháng 10 ngày) đến trạm y tế xã Cầm Kiệm để tiêm phòng vaccine ComBE Five.

Sau khi tiêm phòng từ trạm y tế xã về nhà đến trưa con gái anh Tuyên có biểu hiện bị sốt. Đây là biểu hiện bình thường của trẻ sau khi tiêm phòng, gia đình đã theo dõi sức khỏe của cháu và cho uống hai gói thuốc trạm y tế phát. Uống hết thuốc cháu bé vẫn không đỡ, đến tối cùng ngày gia đình tự đi mua thuốc hạ sốt về cho con.

Đến khoảng 7h30 sáng 10/1, khi ngủ dậy, gia đình anh Tuyên phát hiện con gái anh bị chảy máu mũi nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất để cấp cứu. Dù đã được các bác sĩ cố gắng cứu chữa, cháu bé đã tử vong sau đó, báo Zing.vn đưa tin.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo, cơ quan này đã tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý. Kết quả đưa ra được nhận định sơ bộ như sau: Trạm y tế xã Cần Kiệm là cơ sở đủ điều kiện thực hành tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế; tất cả cán bộ tham gia buổi tiêm chủng thường xuyên tại Trạm Y tế đều đã được tập huấn và cấp giấy chứng nhận an toàn tiêm chủng.

Cùng đó, quá trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine đúng quy định. Vaccine có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Chưa phát hiện sai sót trong quá trình tiêm chủng.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cũng nêu ra kết luận: “trẻ tử vong sau tiêm vaccine ComBE Five và uống bại liệt. Hiện đang chờ kết quả mổ tử thi”.

Tính đến đầu tháng 1/2019, Hà Nội đã có 11 quận, huyện triển khai tiêm vaccine ComBE Five cho 3.466 trẻ. Qua tiêm chủng, Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng, chủ yếu tại huyện Ứng Hòa với 8 trường hợp trẻ sốt cao, tuy nhiên không có trẻ nào có phản ứng phản vệ, theo báo An ninh Thủ đô.

Tổng hợp

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.