Bộ Y tế: Hai học sinh tử vong không phải do vaccine Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của hai trẻ ở Bắc Giang và Hà Nội đều không liên quan vaccine phòng Covid-19.
Bộ Y tế: Hai học sinh tử vong không phải do vaccine Covid-19

Thông tin từ Bộ Y tế sáng 30/11 cho biết theo báo cáo nhanh của các tỉnh, trong đợt tiêm chủng cho trẻ em trong độ tuổi 12-17, có 3 trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm được ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Giang. Trong đó, 2 trẻ đã tử vong.

Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này liên quan phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan vaccine và thực hành tiêm chủng.

Cũng theo báo cáo này, số trường hợp trẻ gặp phản ứng thông thường sau tiêm vaccine là 10.573, chiếm tỷ lệ 0,3%. Đa số trường hợp này là phản ứng tại chỗ, đau vị trí tiêm.

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố, những phản ứng thông thường sau tiêm chủng được ghi nhận tương tự khuyến cáo của nhà sản xuất, có 60 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng được báo cáo (tỷ lệ 3,4/1 triệu liều vaccine sử dụng), hầu hết là phản ứng phản vệ độ II.

Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi chính thức triển khai từ đầu tháng 11 trên toàn quốc. Dự kiến, khoảng 9 triệu trẻ trong độ tuổi này được tiêm vaccine với số liều vaccine sử dụng là 18 triệu liều. Lộ trình tiêm chủng hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Tính đến ngày 28/11, 34/63 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ với 3.512.874 mũi tiêm được thực hiện. Trong đó, số lượng tiêm mũi 1 là 2.828.743 liều (tỷ lệ khoảng 31,1%) và mũi 2 là 684.131 liều (tỷ lệ khoảng 7,5%).

Một số tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt trên 60% tổng số trẻ 12-17 tuổi như: Hà Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang.

Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cần tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em giúp trẻ tránh mắc bệnh và lan truyền virus, đặc biệt là đối với trẻ mắc bệnh nền (béo phì, hen, đái tháo đường,…); giúp trẻ đến trường an toàn, tham gia các hoạt động xã hội.

Đồng thời, tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trong lứa tuổi này góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong cộng đồng – biện pháp hữu hiệu, căn cơ để Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cấp phép cho vaccine Comirnaty (Công ty Pfizer sản xuất) và chỉ định tiêm cho trẻ em 12-17 tuổi dựa theo khuyến cáo của WHO và nhà sản xuất. Sử dụng tương tự như ở người từ 18 tuổi trở lên; với liều lượng 0,3 ml mỗi liều, đường dùng tiêm bắp; lịch tiêm gồm 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi từ 3 đến 4 tuần (21 - 28 ngày).

Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cho thấy tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer với trẻ 12 – 17 tuổi. Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi ở Việt Nam thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, ưu tiên tiêm trước cho nhóm 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.