Ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thường Tín không liên quan quy trình tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, ca tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 ở Thường Tín vừa qua không liên quan đến quy trình tổ chức tiêm vaccine, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức
Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Ngày 30/11, thông tin về nguyên nhân ban đầu của trường hợp nữ sinh lớp 9 ở Thường Tín (Hà Nội) tử vong sau tiêm vaccine COVID-19, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết đây là tai biến không mong muốn trong tiêm chủng. Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn, xin ý kiến các chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia ở tuyến Trung ương để nhìn nhận toàn bộ quy trình tiêm chủng, cũng như xác định nguyên nhân.

“Hiện chúng tôi đang đợi đánh giá của hội đồng chuyên môn để có nhận định, làm sao có giải pháp tốt nhất trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Tuy nhiên có thể khẳng định, trong quá trình tổ chức tiêm vaccine, toàn bộ quy trình được giám sát chặt chẽ, khâu tổ chức thực hiện nghiêm theo quy định và hướng dẫn, cán bộ tiêm đã được tập huấn…”, bà Trần Thị Nhị Hà nói.

Cũng theo bà Hà, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 5 đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tiêm chủng tại tuyến y tế cơ sở để thực hiện nghiêm túc quy trình tiêm chủng vắc-xin này, mục tiêu cao nhất là an toàn cho học sinh.

Về số mắc COVID-19 của TP Hà Nội liên tục tăng cao trong những ngày gần đây, bà Hà cho rằng thành phố đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh nên số mắc tăng lên là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, số ca F0 tăng lên hiện vẫn nằm trong dự đoán trước đó của TP Hà Nội.

Hiện thành phố đã giao chính quyền quận, huyện, xã, phường và Tổ COVID cộng đồng kiểm tra điều kiện cách ly F1 và điều trị F0 thể nhẹ tại nhà. “Khi phát hiện F0, chúng tôi sẽ xem xét điều kiện, thể trạng bệnh và dựa vào điều kiện gia đình để quyết định điều trị tại nhà hay tập trung”, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Về phương án, Sở Y tế đã trình UBND TP Hà Nội, thành phố sẽ phê duyệt phương án sớm để ngay trong tuần này sẽ triển khai luôn chủ trương điều trị F0 tại nhà.

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.