Bộ Y tế lý giải về việc thiếu vaccine COVID-19 Moderna cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, việc thiếu vaccine Moderna để tiêm mũi hai cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là do nhiều địa phương đã sử dụng vaccine này tiêm mũi nhắc lại cho người lớn.
Bộ Y tế lý giải về việc thiếu vaccine COVID-19 Moderna cho trẻ em

Liên quan tới việc thiếu cục bộ vaccine Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa cho biết, đơn vị này đã cung cấp đầy đủ vaccine Moderna cho các tỉnh, thành phố để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Tuy nhiên, một số địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn, dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna tiêm cho trẻ em. Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm, trong khi vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm liều cơ bản bằng vaccine Pfizer hoặc Moderna (nhóm từ 6 tuổi). Tuy nhiên, 2 mũi tiêm ở trẻ phải cùng loại vaccine. Tức là trẻ đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna thì mũi 2 cũng phải tiêm vaccine Moderna.

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vaccine Moderna trong thời gian tới, để trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

Tính đến ngày 19/9, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ 18.434.500 liều vaccine tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Số liều đã tiêm cho trẻ trong độ tuổi này là 16.374.611, trong đó mũi 1 là 9.741.947 liều, mũi 2 là 6.632.664 liều. Có 50/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm mũi 1 trên 80%; 13/63 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm mũi 1 dưới 80%.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.