Trong văn bản, Bộ đề nghị triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bản tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong khâu chế biến.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm, biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, tối 13/3, ông Lê Văn Khoa, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin, hàng chục bệnh nhân có biểu hiện nôn mửa, rối loạn tiêu hóa, đang được điều trị rải rác tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Nha Trang. Bước đầu nghi những người này ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn ở quán cơm gà trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang.
Hiện đã có khoảng hơn 220 người nghi bị ngộ độc thực phẩm.
.