Bóc khối u ác tính có 'nguồn gốc' từ bào thai

(Ngày Nay) - Bệnh nhân bị u nguyên sống, một bệnh lý ác tính do tế bào “còn sót lại” trong bào thai. Khối u nằm ở vị trí cực "hiểm" , “vắt” từ nền sọ xuống cột sống và“nuốt trọn” động mạch cảnh trong.
Khối u nằm vắt từ nền sọ xuống cột sống qua hình chụp x- quang.
Khối u nằm vắt từ nền sọ xuống cột sống qua hình chụp x- quang.

Các bác sĩ khoa Ung bướu và phẫu thuật Đầu cổ, BV Tai Mũi Họng trung ương vừa phối hợp với các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh BV Bạch Mai phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u rất đặc biệt và nguy hiểm.

PGS.TS Lê Minh Kỳ, Trường khoa Ung bướu và phẫu thuật đầu cổ, BV Tai Mũi Họng TƯ cho biết, bệnh nhân là N.T.L 52 tuổi ở Nghệ An. Bệnh nhân bị u nguyên sống, một bệnh lý ác tính do tế bào “còn sót lại” trong bào thai. Tế bào này cứ sống chung như vậy qua thời gian dài và nó sẽ dần dần lớn lên trở thành ác tính. Do đó không có triệu chứng đặc hiệu cũng như bệnh không thể phòng chống.

Cũng theo PGS. Kỳ, u nguyên sống là một loại ung thư xương được tìm thấy trong hộp sọ và cột sống. U hay bị nhầm với u amidan hoặc u bên họng. Tỷ lệ để mắc loại ung thư này là 1/ 1 triệu người.

U nguyên sống phát triển từ tàn tích rất nhỏ của sụn khớp và có thể người bệnh đã mang nó từ trong bụng mẹ. Bởi vì rất hiếm, nên u nguyên sống ít được nghiên cứu, nhưng các chuyên gia có thể loại bỏ nguyên nhân di truyền khỏi loại ung thư này.

Với bệnh lý phức tạp như trên, ca mổ tiên lượng 50/50, bởi nếu phẫu thuật viên chỉ sơ xuất chút nếu động vào động mạch cảnh, hoặc làm tổn thương tủy sống, máu sẽ phun không cầm được, bệnh nhân có thể liệt tứ chi, thậm chí tử vong ngay trên bàn mổ.

Sau 6 giờ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

Theo Tiền Phong
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.