Boeing cắt giảm sản lượng dòng máy bay 737 MAX

(Ngày Nay) - Boeing có kế hoạch cắt giảm hoạt động sản xuất hàng tháng của dòng máy bay 737 gần 20% sau 2 vụ tai nạn chết người tại Indonesia và Ethiopia, động thái báo hiệu rằng công ty này không mong đợi các cơ quan hàng không sớm cho phép dòng máy bay này được cất cánh trở lại.
Boeing cắt giảm sản lượng dòng máy bay 737 MAX

Quá trình bàn giao máy bay đã bị đóng băng kể từ khi vụ rơi máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines vào ngày 10/3,khiến 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Sản lượng sẽ được cắt giảm xuống còn 42 máy bay mỗi tháng bắt đầu từ giữa tháng Tư, công ty cho biết trong một tuyên bố, nhưng không đưa ra thời hạn kết thúc.

Chính phủ Mỹ và các quan chức hàng không cho biết hoạt động cấm bay đối với dòng Boeing 737 có thể sẽ tiếp diễn trong vòng 2 tuần tới.

Liên tiếp các vụ tai nạn máy bay thảm khốc có liên quan tới các sản phẩm của Boeing đã khiến cho hãng sản xuất máy bay của Mỹ lâm vào khủng hoảng.

Giám đốc điều hành Dennis Muilenburg cho biết hôm thứ Sáu cho biết công ty đã phát hiện sai lầm đến từ hệ thống cảm biến MCAS là nguyên nhân chính gây ra 2 vụ tai nạn.

Boeing cho biết sẽ không cắt giảm nhân lực sản xuất và sẽ nỗ lực để giảm thiểu các tác động tài chính.

Hội đồng quản trị của công ty sẽ thành lập một ủy ban để xem xét cách công ty thiết kế và phát triển các loại máy bay, ông Muilenburg nói, ngoài ra sẽ đề xuất cải tiến chính sách và thủ tục cho dòng 737 MAX và các chương trình máy bay khác.

Đại diện Boeing nói rằng sẽ tiếp tục cải tiến bản cập nhật phần mềm 737 MAX để ngăn ngừa các tai nạn tiềm tàng trong tương lai.

Cổ phiếu của Boeing Co đã giảm khoảng 2% sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu. Trong khi số lượng máy bay 737 MAX đang bị đình chỉ bay lên đến 370, gần 5.000 chiếc khác đang được đặt hàng.

Boeing phải đối mặt với các vấn đề hậu cần trong việc tìm nơi đỗ số lượng máy bay ngày càng tăng cũng như chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí bảo trì do không thể giao máy bay cho khách hàng, một nguồn tin cho biết.

Các nhà sản xuất tránh việc tạm dừng và sau đó tiếp tục sản xuất vì điều này làm gián đoạn chuỗi cung ứng và có thể gây ra những trở ngại. Boeing đã lên kế hoạch tăng tốc độ sản xuất vào tháng 6 lên 57 chiếc mỗi tháng.

Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) Robert Sumwalt nói với các phóng viên rằng các nhà điều tra đã được cung cấp dữ liệu thô từ chuyến bay ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines ngay khi được phân tích tại Pháp vào tháng trước. Ông nói thêm rằng báo cáo sơ bộ về ET302 là rất kỹ lưỡng và được thực hiện tốt.

Theo Reuters
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.