Boeing từng vượt qua 'bão tố' khi xảy ra 4 tai nạn liên quan đến một dòng máy bay

Sau hai vụ tai nạn liên quan đến dòng 737 Max, nhiều hành khách đã lo sợ lên loại máy bay này của Boeing. Tuy nhiên đây không phải là khủng hoảng đầu tiên của hãng sản xuất máy bay Mỹ, cách đây hơn 50 năm, trong vòng 4 tháng đã xảy ra tới 4 vụ rơi máy bay Boeing 727.
Chiếc 727 của All Nippon Airways (Nhật Bản) rơi năm 1966. Ảnh: CNN
Chiếc 727 của All Nippon Airways (Nhật Bản) rơi năm 1966. Ảnh: CNN

Vào tháng 10/2018, một chiếc 737 Max 8 của hãng hàng không giá rẻ Lion Air (Indonesia) đã rơi chỉ 13 phút sau khi cất cánh khiến 189 người thiệt mạng. Nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay 737 Max-8 của Lion Air vẫn đang trong quá trình điều tra. Ngày 10/3, chiếc Boeing 737 Max 8 thuộc Hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi sau 6 phút cất cánh, khiến 157 người thiệt mạng.

Hai vụ rơi máy bay này khiến truyền thông dồn sự chú ý vào Boeing 737 Max 8, nhiều quốc gia đình bay phi cơ này còn hành khách thì tỏ ra lo ngại.

Kênh CNN (Mỹ) đánh giá Boeing 737 Max 8 đáng lẽ đóng vai trò đưa Boeing tới con đường thành công nhiều hứa hẹn bởi đây là loại phương tiện hàng không đáp ứng nhu cầu hiện tại. Trong trường hợp dòng Boeing 737 Max 8 thực sự gặp vấn đề thì tương lai của Boeing sẽ gặp phải nhiều chông gai.

Đây là khủng hoảng của Boeing ở thời điểm hiện tại nhưng bê bối tương tự từng xảy ra khi chỉ trong vòng 4 tháng từ cuối năm 1965 đến đầu năm 1966, có tới 4 chiếc Boeing 727 mới gặp nạn. Trong đó có 3 chiếc rơi trong quá trình hạ cánh tại sân bay Mỹ.

Một chiếc 727 của hãng hàng không United Air Lines đã rơi tại hồ Michigan vào ngày 16/8/1965.

Ngày 8/11/1965, chiếc 727 của American Airlines rơi khi đang tiến đến sân bay Greater Cincinnati (Kentucky) khiến 62 người trong tổng số 66 hành khách và thành viên phi hành đoàn tử nạn. Chỉ 3 ngày sau đó, chiếc 727 của United Airlines rơi khi hạ cánh tại sân bay quốc tế Salt Lake City khiến 43 người thiệt mạng.

Ngày 4/2/1966, chiếc 727 của All Nippon Airways (Nhật Bản) rơi xuống biển khi đang hướng đến sân bay Haneda tại Tokyo.

Giáo sư Bill Waldock tại Đại học Hàng không Embry-Riddle cho biết: “Khi đó nhiều tờ báo giật dòng tít “727 chết chóc”. Nhiều người gọi điện yêu cầu ngừng bay phi cơ này”.

Boeing từng vượt qua 'bão tố' khi xảy ra 4 tai nạn liên quan đến một dòng máy bay ảnh 1

Boeing 727 là dòng máy bay bán chạy nhất của hãng sản xuất phi cơ Mỹ. Ảnh: Independent

Sau vụ rơi chiếc 727 thứ ba, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra tuyên bố không nhận thấy trùng hợp trong các vụ rơi máy bay. Do vậy khi đó FAA từ chối đình bay dòng 727.

Dòng Boeing 727 có 3 động cơ trên đuôi máy bay, điều này cho phép tiết kiệm nhiên liệu so với Boeing 707 có 4 động cơ, vốn là phi cơ thương mại đầu tiên của hãng.

Boeing 727 còn có phần cánh cải tiến giúp giảm tốc nhanh hơn hỗ trợ máy bay này hạ cánh trên đường băng ngắn. Nhưng những phi công điều khiển 4 chiếc 727 gặp nạn dường như chưa kịp chuẩn bị cách xử lý khi phi cơ hạ cánh với loại cánh mới này.

Ủy ban hàng không dân dụng và Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ khi đó đều đi đến kết luận Boeing 727 an toàn và nguyên nhân dẫn đến các vụ rơi phi cơ này là do phi công.

Boeing sau đó tập trung vào việc đào tạo phi công sử dụng máy bay mới, những vụ tai nạn tương tự không xảy ra.

CNN cho biết 727 còn trở thành dòng máy bay bán chạy nhất trong lịch sử của Boeing tính đến nay, với tổng cộng 1.831 chiếc.

Boeing đã vượt qua “cơn bão” ập đến với dòng 727 trong thập niên 60 của thế kỷ trước, vậy bài học mà hãng sản xuất này rút ra được từ quá khứ là gì?

Thứ nhất, việc tối cần thiết là công tác đào tạo phi công. CNN đưa tin các phi công chưa hề sẵn sàng cho việc điều khiển 727 do vậy dẫn đến tai nạn trước đây.

Thứ hai, hành khách có thể vượt qua nỗi sợ của họ và tiếp tục lựa chọn lên máy bay của Boeing nếu hãng hàng không này có thể chứng minh và tạo tin cậy về độ an toàn.

Theo Báo Tin tức
Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
Khám phá di sản văn hóa Sasak 600 năm tuổi ở đảo Lombok
(Ngày Nay) - Nép mình giữa những ngọn đồi xanh mướt trên hòn đảo Lombok xinh đẹp và kỳ bí của đất nước vạn đảo Indonesia, ngôi làng Karang Bayan ở Lingsar, Tây Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara, vẫn giữ được vẻ tĩnh lặng qua hàng thế kỷ.