Bốn cán bộ đền bù giải tỏa đất ở bán đảo Sơn Trà bị khởi tố

(Ngày Nay) - Do kiểm định sai quy trình, kê khống vật kiến trúc trên đất rừng Sơn Trà, bốn thành viên tổ kiểm định đền bù gây thiệt hại 450 tỷ đồng
Nghi phạm Trương Thanh Tùng tại cơ quan công an. Ảnh: Nam Hà.
Nghi phạm Trương Thanh Tùng tại cơ quan công an. Ảnh: Nam Hà.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46, Công an Đà Nẵng) khởi tố ông Trương Thanh Tùng (48 tuổi, Phó trưởng ban Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ba cán bộ khác của Ban giải tỏa đền bù số 2 cùng bị khởi tố trong vai trò đồng phạm gồm: Nguyễn Song Hùng (cán bộ kỹ thuật); Ngô Thị Thương (cán bộ áp giá đền bù); Tán Đăng Khánh (cán bộ xác định tính pháp lý nhà, đất). 

Theo điều tra, tổ kiểm định của Tùng được giao kiểm định hoa màu, cây cối, vật kiến trúc tại 2,5 ha đất rừng giao khoán cho các hộ dân tại bán đảo Sơn Trà để đền bù giải tỏa.

Tuy nhiên, tổ đã không làm đúng quy định khi đi kiểm định không có sự tham gia của chính quyền địa phương, không kiểm đúng số lượng. Biên bản kiểm định không lập tại hiện trường; nhiều kiến trúc thuộc ba hồ hơ giải tỏa được kê khống, không đúng chất lượng.

Trên cơ sở hồ sơ sai này, Ban giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống, gây thiệt hại ngân sách gần 450 triệu đồng. Khi vụ việc bị phát giác, nhóm cán bộ này đã tự nguyện nộp lại hơn 370 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Bán đảo Sơn Trà đang được Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng.

 Ngọc Trường

Theo Vnexpress
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”