Bốn ứng viên chạy đua cho chức Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/9, cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đã chính thức bắt đầu. Cuộc đua năm nay rất quyết liệt và hứa hẹn nhiều bất ngờ khi có tới 4 ứng cử viên, gồm 2 nam và 2 nữ đứng ra tranh cử. 
Bốn ứng viên chạy đua cho chức Thủ tướng Nhật Bản

Trong số 4 ứng cử viên chính thức, Bộ trưởng Cải cách hành chính và phụ trách vấn đề vaccine Kono Taro Kono đang là nhân vật nổi bật và có nhiều khả năng giành chiến thắng nhất.

Cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng LDP đã có một bước ngoặt bất ngờ cách đây 2 tuần khi Thủ tướng Suga tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử trong nội bộ đảng, đồng nghĩa với việc ông sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đất nước.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 29/9 sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản do đảng LDP chiếm đa số trong hạ viện.

Hình ảnh của đảng LDP đang bị tổn hại do các chính sách chống dịch thiếu hiệu quả của chính quyền Thủ tướng Suga. Trong kỳ bầu cử lần này, các đảng viên LDP đều mong muốn chọn ra một "bộ mặt" tươi mới giúp họ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối năm nay.

Ông Kono, người từng đứng đầu hai Bộ Quốc phòng và Ngoại giao, sẽ đối đầu với cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio, cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae và Noda Seiko - cựu Bộ trưởng Bình đẳng giới.

Ứng cử viên Kono là thành viên của Shikokai - phái lớn thứ hai trong LDP với 53 nghị sỹ do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso lãnh đạo - và được cho là ủng hộ các chính sách quan trọng của ông Abe.

Khác với thông lệ, phái Shikokai dự kiến sẽ không dồn phiếu cho một người trong cuộc bầu cử lần này mà để các thành viên tự do bỏ phiếu. Về cơ bản, Shikokai ủng hộ ông Kono và cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio.

Nhưng nhiều thành viên lớn tuổi trong LDP có thể ủng hộ ông Kishida, 64 tuổi, người có tính cách điềm đạm và trung thực. Khi còn giữ chức Ngoại trưởng dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Abe, ông chịu trách nhiệm đàm phán về thỏa thuận năm 2015 với Hàn Quốc để giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” hay nô lệ tình dục thời Nhật Bản đô hộ.

Ứng viên Takaichi Sanae, 60 tuổi, đang đặt mục tiêu trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Bà Takaichi là một nhân vật thuộc phe bảo thủ và có quan hệ khá gần gũi với cựu Thủ tướng Abe, nhưng không thuộc phái nào trong LDP.

Trong cuộc bầu cử lần này, bà nhận được sự hậu thuẫn của ông Abe, người được coi là thủ lĩnh trên thực tế của Seiwa Seisaku Kenkyukai – phái lớn nhất trong LDP với 96 nghị sỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả nghị sỹ trong phái này sẽ bỏ phiếu cho bà Takaichi, vì phái đã quyết định cho phép các thành viên tự do bỏ phiếu. Mặc dù vậy, bà Takaichi có thể nhận được sự ủng hộ từ các nghị sỹ bảo thủ.

Cuối cùng, ứng viên Noda Seiko, 60 tuổi, người đã tham gia cuộc đua vào phút chót sau khi giành được sự ủng hộ của 20 nhà lập pháp. Bà Noda sinh năm 1960 tại tỉnh Fukuoka, sau khi tốt nghiệp Đại học Sophia vào năm 1983, bà làm việc trong khu vực tư nhân.

Sau đó, bà đã tham gia chính trường và trở thành hạ nghị sỹ kể từ năm 1993. Nữ chính trị gia này đã từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông dưới thời cựu Thủ tướng Abe.

Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo thực hiện trong các ngày 4 và 5/9 cho thấy có 31,9% số người được hỏi đánh giá ông Kono là người phù hợp nhất để trở thành Thủ tướng Nhật Bản, 18,8% ủng hộ ông Kishida.

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Noda là 4,4% và bà Takaichi là 4%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể sẽ thay đổi trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.