Bốn ứng viên chạy đua cho chức Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 17/9, cuộc đua vào chiếc ghế chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản đã chính thức bắt đầu. Cuộc đua năm nay rất quyết liệt và hứa hẹn nhiều bất ngờ khi có tới 4 ứng cử viên, gồm 2 nam và 2 nữ đứng ra tranh cử. 
Bốn ứng viên chạy đua cho chức Thủ tướng Nhật Bản

Trong số 4 ứng cử viên chính thức, Bộ trưởng Cải cách hành chính và phụ trách vấn đề vaccine Kono Taro Kono đang là nhân vật nổi bật và có nhiều khả năng giành chiến thắng nhất.

Cuộc đua giành vị trí lãnh đạo đảng LDP đã có một bước ngoặt bất ngờ cách đây 2 tuần khi Thủ tướng Suga tuyên bố không tham gia cuộc bầu cử trong nội bộ đảng, đồng nghĩa với việc ông sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo đất nước.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử kết thúc vào ngày 29/9 sẽ trở thành tân Thủ tướng Nhật Bản do đảng LDP chiếm đa số trong hạ viện.

Hình ảnh của đảng LDP đang bị tổn hại do các chính sách chống dịch thiếu hiệu quả của chính quyền Thủ tướng Suga. Trong kỳ bầu cử lần này, các đảng viên LDP đều mong muốn chọn ra một "bộ mặt" tươi mới giúp họ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối năm nay.

Ông Kono, người từng đứng đầu hai Bộ Quốc phòng và Ngoại giao, sẽ đối đầu với cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio, cựu Bộ trưởng Nội vụ Takaichi Sanae và Noda Seiko - cựu Bộ trưởng Bình đẳng giới.

Ứng cử viên Kono là thành viên của Shikokai - phái lớn thứ hai trong LDP với 53 nghị sỹ do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso lãnh đạo - và được cho là ủng hộ các chính sách quan trọng của ông Abe.

Khác với thông lệ, phái Shikokai dự kiến sẽ không dồn phiếu cho một người trong cuộc bầu cử lần này mà để các thành viên tự do bỏ phiếu. Về cơ bản, Shikokai ủng hộ ông Kono và cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio.

Nhưng nhiều thành viên lớn tuổi trong LDP có thể ủng hộ ông Kishida, 64 tuổi, người có tính cách điềm đạm và trung thực. Khi còn giữ chức Ngoại trưởng dưới thời chính quyền cựu Thủ tướng Abe, ông chịu trách nhiệm đàm phán về thỏa thuận năm 2015 với Hàn Quốc để giải quyết vấn đề “phụ nữ mua vui” hay nô lệ tình dục thời Nhật Bản đô hộ.

Ứng viên Takaichi Sanae, 60 tuổi, đang đặt mục tiêu trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Bà Takaichi là một nhân vật thuộc phe bảo thủ và có quan hệ khá gần gũi với cựu Thủ tướng Abe, nhưng không thuộc phái nào trong LDP.

Trong cuộc bầu cử lần này, bà nhận được sự hậu thuẫn của ông Abe, người được coi là thủ lĩnh trên thực tế của Seiwa Seisaku Kenkyukai – phái lớn nhất trong LDP với 96 nghị sỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả nghị sỹ trong phái này sẽ bỏ phiếu cho bà Takaichi, vì phái đã quyết định cho phép các thành viên tự do bỏ phiếu. Mặc dù vậy, bà Takaichi có thể nhận được sự ủng hộ từ các nghị sỹ bảo thủ.

Cuối cùng, ứng viên Noda Seiko, 60 tuổi, người đã tham gia cuộc đua vào phút chót sau khi giành được sự ủng hộ của 20 nhà lập pháp. Bà Noda sinh năm 1960 tại tỉnh Fukuoka, sau khi tốt nghiệp Đại học Sophia vào năm 1983, bà làm việc trong khu vực tư nhân.

Sau đó, bà đã tham gia chính trường và trở thành hạ nghị sỹ kể từ năm 1993. Nữ chính trị gia này đã từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông dưới thời cựu Thủ tướng Abe.

Kết quả thăm dò dư luận do hãng tin Kyodo thực hiện trong các ngày 4 và 5/9 cho thấy có 31,9% số người được hỏi đánh giá ông Kono là người phù hợp nhất để trở thành Thủ tướng Nhật Bản, 18,8% ủng hộ ông Kishida.

Tỷ lệ ủng hộ đối với bà Noda là 4,4% và bà Takaichi là 4%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể sẽ thay đổi trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử. LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.