Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Sau khi Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ không tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP), các ứng viên tiềm năng kế nhiệm ông Suga đã dần lộ diện.

Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio

Trước đó, ông Kishida từng được coi là người thừa kế vị trí Thủ tướng của ông Abe Shinzo hồi tháng 9 năm ngoái, tuy nhiên nhà lập pháp 64 tuổi này chỉ nhận mức độ tín nhiệm thấp trong các cuộc khảo sát cử tri. Ông đứng thứ hai trong một cuộc bỏ phiếu lãnh đạo đảng vào năm ngoái.

Ứng viên 64 tuổi này đến từ một nhóm chủ trương theo đường lối ôn hòa trong nội bộ đảng cầm quyền LDP và có mong muốn sửa đổi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình.

Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản ảnh 1

Là thành viên đầu tiên tuyên bố ứng cử chức chủ tịch đảng LDP trong cuộc bầu cử 29/9 lần này, ông Kishida kêu gọi giảm chênh lệch thu nhập và cam kết hỗ trợ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người lao động tự do và phụ nữ, trái ngược với quan điểm của Thủ tướng Suga, người luôn nhấn mạnh đến tính tự lực.

Trong cuộc họp báo về chính sách kinh tế hôm thứ Tư, ông Kishida cho biết Nhật Bản nên phấn đấu cho một hình thức chủ nghĩa tư bản mới để giảm chênh lệch thu nhập đã trở nên tồi tệ hơn do đại dịch.

Ông kêu gọi một gói kích thích kinh tế trị giá "hàng chục nghìn tỷ yên" để chống lại dịch bệnh. Vị ứng viên khẳng định mục đích tranh cử để chứng tỏ đảng LDP "lắng nghe người dân và đưa ra nhiều lựa chọn, cũng như bảo vệ nền dân chủ của quốc gia chúng ta."

Nữ ứng viên Takaichi Sanae

Từng nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Nội vụ dưới thời Thủ tướng Abe, bà Takaichi đã nói rõ mong muốn trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản, đồng thời cho biết sẽ đưa ra các chính sách để chống lại mối đe dọa công nghệ của Trung Quốc và giúp củng cố nền kinh tế.

Vị ứng viên 60 tuổi cho biết bà muốn giải quyết các vấn đề mà các chính quyền trước đây chưa giải quyết, chẳng hạn như lạm phát 2% và đưa ra luật "ngăn chặn việc rò rỉ thông tin nhạy cảm sang Trung Quốc".

Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản ảnh 2

Bà cho biết một ngân sách bổ sung cần được lập càng sớm càng tốt để hỗ trợ hệ thống y tế của Nhật Bản, vốn đang bị căng thẳng vì đại dịch.

Là thành viên của phe bảo thủ nhất của đảng LDP, bà Sanae thường đến thăm đền Yasukuni. Bà cũng phản đối việc cho phép các cặp vợ chồng giữ họ riêng sau khi kết hôn, động thái khiến nhiều người ủng hộ nữ quyền bất bình.

Bộ trưởng trẻ tuổi Kono Taro

Là người chịu trách nhiệm về chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản, ông Kono đang dẫn đầu trong các cuộc khảo sát mức độ tín nhiệm.

Được đào tạo tại đại học Georgetown (Mỹ) và có vốn tiếng Anh lưu loát, ông Kono thường hoạt động sôi nổi trên xã hội và từng nắm giữ hai chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao.

Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản ảnh 3

Nổi tiếng là một người năng động, nhưng ông Kono vẫn luôn ủng hộ các chính sách của cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Ông cũng có quan điểm bảo thủ trái ngược với cha mình - cựu Chánh văn phòng nội các Kono Yohei, người đã gửi lời xin lỗi mang tính bước ngoặt năm 1993 tới các nô lệ tình dục trong Thế chiến II.

Là một thành viên trong phe của Bộ trưởng Tài chính Aso Taro, ông Kono vẫn chưa chính thức tuyên bố ra tranh cử nhưng vị Bộ trưởng trẻ tuổi này không giấu diếm ý định kế nhiệm Thủ tướng Suga.

“Đối với các động thái tiếp theo, tôi muốn đưa ra quyết định của mình sau khi thảo luận kỹ lưỡng với các nhà lập pháp và đồng nghiệp", ông Kono phát biểu trước báo giới vào tuần trước.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru

Giống như ông Kono Taro, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru thường xuyên giành được thứ hạng cao trong các cuộc thăm dò cử tri, nhưng lại không nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ trong đảng LDP.

Là một chuyên gia an ninh và là người hiếm hoi chỉ trích cựu Thủ tướng Abe Shinzo khi ông này còn đương nhiệm, ông Ishiba cũng đã cũng từng có kinh nghiệm quản lý các lĩnh vực nông nghiệp và phục hồi nền kinh tế địa phương.

Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản ảnh 4

Ông Ishiba đã đánh bại cựu Thủ tướng Abe trong vòng đầu tiên của một cuộc thăm dò tín nhiệm trong nội bộ đảng vào năm 2012 nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ của các chi bộ địa phương, nhưng lại thua ở vòng thứ hai khi chỉ có các nghị sĩ bỏ phiếu.

Nhiều chuyên gia và các nghị sĩ vẫn còn đặt nghi vấn về mức độ khả thi cho chiến thắng của ông Ishiba trong cuộc bầu cử lần này. Sau một cuộc họp nội bộ của phe Ishiba mới đây, một nhà lập pháp cho biết các thành viên đã chia rẽ về việc nên ủng hộ ông Ishiba hay ủng hộ ứng viên Kono Taro.

Ông Ishiba đã chỉ trích mức lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vì đã làm tổn thương các ngân hàng địa phương và kêu gọi tăng cường chi tiêu công để khắc phục tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Noda Seiko

Một nữ ứng viên khác chạy đua cho vị trí lãnh đạo đảng LDP là bà Noda Seiko. Khác với ứng viên Takaichi Sanae có quan điểm bảo thủ, cựu Bộ trưởng Nội vụ Noda Seiko ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ và cho phép các cặp vợ chồng giữ họ riêng sau khi kết hôn.

Các ứng viên tiềm năng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản ảnh 5

Bà Noda từng cạnh tranh với cựu Thủ tướng Abe cho vị trí chủ tịch đảng LDP vào năm 2015 nhưng thiếu 20 phiếu ủng hộ để đứng ra tranh cử.

Mới đây, bà Noda đã tuyên bố với các nhà lập pháp LDP về ý định đứng ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới, theo đài truyền hình NHK.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.