'Bóng đen lịch sử' bao trùm ngày quốc khánh Canada

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều thành phố tại Canada đã quyết định không tổ chức lễ quốc khánh (1/7) sau khi hàng trăm ngôi mộ vô danh của các trẻ em người bản địa được phát hiện làm dấy lên làn sóng tranh luận về quá khứ đen tối của đất nước.
Người dân Toronto tuần hành để tưởng nhớ các nạn nhân qua đời trong các trường nội trú dành cho người bản địa hôm 1/7. Ảnh: Reuters
Người dân Toronto tuần hành để tưởng nhớ các nạn nhân qua đời trong các trường nội trú dành cho người bản địa hôm 1/7. Ảnh: Reuters

Những lời kêu gọi thu hẹp quy mô hoặc hủy bỏ các lễ kỷ niệm đã được đưa ra sau khi gần 1.000 ngôi mộ vô danh đã được tìm thấy gần khuôn viên các trường nội trú dành cho người bản địa ở hai tỉnh British Columbia và Saskatchewan.

Vào dịp lễ quốc khánh năm nay, thay vì ăn mừng như mọi năm Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đây sẽ là "thời điểm để suy ngẫm".

Một cuộc tuần hành kêu gọi hủy bỏ các buổi lễ kỷ niệm quốc khánh đã được tổ chức tại thủ đô Ottawa và thành phố Toronto với mục đích tôn vinh các nạn nhân và những người sống sót trong hệ thống trường học nội trú.

ĐƯợc biết, chính phủ Canada đã cố tình tách trẻ em bản địa khỏi gia đình của chúng bằng cách cho nhập học trường nội trú, động thái mà Ủy ban Sự thật và Hòa giải Canada gọi là "tội ác diệt chủng văn hóa" vào năm 2015.

'Bóng đen lịch sử' bao trùm ngày quốc khánh Canada ảnh 1

Dư luận Canada chấn động trước vụ việc hàng trăm ngôi mộ vô danh của trẻ em được phát hiện trước thềm lễ quốc khánh. Ảnh: Reuters

Giáo sư Akwasi Owusu-Bempah từ Đại học Toronto, người nghiên cứu về chủng tộc, tội phạm và tư pháp hình sự cho biết: “Canada đang phải tính toán lại lịch sử của mình.

Canada nổi tiếng là một quốc gia tự do và đa văn hóa, nhưng tình trạng bất bình đẳng vẫn còn tồn đọng đối với cả cộng đồng người bản địa và giữa các nhóm dân tộc thiểu số.

Trong thông điệp quốc khánh hôm thứ Năm, Thủ tướng Trudeau cho biết việc phát hiện ra hài cốt của hàng trăm trẻ em tại các trường nội trú "đã thúc đẩy chúng ta phản ánh đúng đắn về những thất bại lịch sử của đất nước", và những bất công vẫn còn tồn tại đối với người dân bản địa và nhiều người khác ở Canada.

'Bóng đen lịch sử' bao trùm ngày quốc khánh Canada ảnh 2

Người biểu tình đã mang theo giày dép của trẻ em nhằm tưởng nhớ các nạn nhân. Ảnh: Reuters

"Ngày quốc khánh này, chúng ta hãy học hỏi và lắng nghe lẫn nhau để có thể phá bỏ những rào cản chia rẽ chúng ta, khắc phục những bất công trong quá khứ và xây dựng một xã hội công bằng và bình đẳng hơn cho tất cả mọi người", ông Trudeau khẳng định.

Người bản địa Canada hiện chiếm chưa tới 5% dân số và phải đối mặt với mức độ nghèo đói cũng như bạo lực cao hơn so với các chủng tộc khác.

Theo Thống kê Canada hồi tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm dân tộc thiểu số là 11,4% so với 7% ở người da trắng.

Theo một cuộc thăm dò của Viện Angus Reid về sự đa dạng và phân biệt chủng tộc được công bố vào ngày 21/6, khoảng 30% người thiểu số và người bản địa cảm thấy bị đối xử như những người ngoài cuộc ở đất nước của họ.

Theo Reuters
Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.
Trang web giới thiệu nghi vấn giả mạoVăn phòng công chứng Hà Nội.
Mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội để hút khách hàng?
(Ngày Nay) - Website của một tổ chức công chứng tư nhân đang chạy quảng cáo Google Adwords nghi vấn mạo danh Văn phòng công chứng Hà Nội. Sự việc gây hoang mang cho người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ công chứng, một hoạt động được nhân danh Nhà nước để hoạt động trong lĩnh vực luật pháp.