‘Bóng ma’ nợ xấu vẫn ám ảnh các ngân hàng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm của các ngân hàng cho thấy đa số đạt kết quả kinh doanh khả quan song điểm trừ là tỷ lệ nợ xấu tăng cao.
‘Bóng ma’ nợ xấu vẫn ám ảnh các ngân hàng

Thời điểm hiện tại đã có gần 20 ngân hàng công bố báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng đầu năm. Điểm cộng là hầu hết ngân hàng đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, các chỉ số doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng khá. Tuy nhiên, điểm trừ là đa số ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu nhích tăng.

‘Bong ma’ no xau van am anh cac ngan hang hinh anh 1
 Nợ xấu nhiều ngân hàng có xu hướng tăng trong 9 tháng đầu 2018.

Theo công bố tài chính mới đây của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank, mã chứng khoán CTG), nợ xấu của nhà băng này 9 tháng đầu năm tăng 35% so với hồi đầu năm. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn và nợ có khả năng mất vốn tăng 23% và 68%. Tính chung, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng tăng lên mức 1,36% so với 1,14% hồi đầu năm.

Một “đại gia” khác của ngành ngân hàng Việt Nam là BIDV – Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (mã BID), nợ xấu cũng tăng 21% sau 9 tháng. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng 22% và nợ có khả năng mất vốn tăng 47%. Gia tăng giá trị nợ xấu khiến tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng của BIDV nhích lên mức 1,76% so với 1,62% hồi đầu năm.

Với tỷ lệ nợ xấu tới 6,41%, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank, mã SGB) đang tạm chiếm ngôi đầu bảng nợ xấu.

Á quân hiện tại là Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB) với tỷ lệ 4,7%. Hiện, tổng nợ xấu tăng 52% so với hồi đầu năm, ở mức 9.400 tỷ đồng. Về chất lượng nợ vay, hiện nợ dưới chuẩn tăng 61%, nợ nghi ngờ tăng 31% và nợ có khả năng mất vốn tăng 62%.

Riêng ông lớn Vietcombank - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (mã VCB), mặc dù nợ nghi ngờ giảm 44% nhưng nợ dưới chuẩn tăng 23% và nợ có khả năng mất vốn tăng vọt lên 136%, kéo theo tỷ lệ nợ xấu tăng lên 1,18%, tăng nhẹ so mức 1,14% hồi đầu năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 và 9 tháng đầu năm của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, mã chứng khoán MBB) vừa công bố cho thấy nợ xấu của ngân hàng tăng 45% so với hồi đầu năm, trong đó nợ nghi ngờ tăng 67%, nợ có khả năng mất vốn tăng 62%.

Cụ thể, dư nợ cho vay của MBBank tính đến 30/9 là 204,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11% so với 184,1 nghìn tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn là hơn 781 tỷ đồng, tăng 6%. Nợ nghi ngờ là 1.118,3 tỷ đồng, tăng 67%. Nợ có khả năng mất vốn là 1.318 tỷ đồng, tăng 62%. Tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng tăng lên mức 1,57% so với 1,2% hồi đầu năm.

Nợ xấu cũng đang là vấn đề với Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) khi tăng 33% so với hồi đầu năm, đạt 1.849,6 tỷ đồng. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn là 360,1 tỷ đồng, tăng 11%, nợ nghi ngờ là 224,9 tỷ đồng, giảm 18%, nợ có khả năng mất vốn là 1.264,5 tỷ đồng tăng 60%.

Ngân hàng TMCP Phương Đông (mã OCB), nợ xấu cũng bất ngờ tăng 65%. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn tăng gấp 2,9 lần, nợ nghi ngờ gấp 3,2 lần so với đầu năm khiến tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng nhảy vọt lên mức 2,66% (đầu năm là 1,79%).

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã TCB), tính tới 30/9, nợ xấu của ngân hàng tăng 33%. Trong đó, nợ nghi ngờ tăng gấp đôi và nợ có khả năng mất vốn tăng 31%. Tính chung, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng tăng lên mức 2,05% so với 1,61% hồi đầu năm.

Tuy nhiên, một số ngân hàng như Sacombank - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) tỷ lệ nợ xấu giảm so với đầu năm.

Theo một báo cáo phát hành hồi đầu 2018 của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC), chất lượng tài sản hệ thống tổ chức tín dụng đã được cải thiện. Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng cuối 2017 khoảng 9,5%, giảm mạnh so với mức 11,9% cuối 2016, chủ yếu do các khoản nợ xấu tiềm ẩn trong nợ cơ cấu lại, trái phiếu doanh nghiệp và các khoản phải thu bên ngoài khó thu hồi giảm.

Cũng theo đánh giá của tổ chức này, thì quá trình xử lý nợ xấu của các ngân hàng đã được đẩy nhanh hơn, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Các tổ chức tín dụng hạn chế chuyển nợ sang VAMC, xử lý nợ xấu qua các hình thức như bán nợ, phát mại tài sản đảm bảo, sử dụng dự phòng rủi ro và các hình thức khác được đẩy mạnh hơn.

Tuy nhiên, thống kê số liệu từ báo cáo tài chính quý 3 và 9 tháng đầu năm của gần 20 ngân hàng đã công bố tài chính đang cho thấy nợ xấu có xu hướng tăng trở lại, dù vẫn trong tầm kiểm soát.

Chuyên gia tài chính ngân hàng TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, Nghị quyết 42 của Quốc hội giúp giải quyết, xử lý nhanh nhất nợ xấu của ngành ngân hàng nhưng việc giải quyết nợ xấu vẫn còn nhiều vướng mắc.

“Thời gian vừa qua, việc quản lý rủi ro của ngân hàng đã được chấn chỉnh nhiều. Nhưng do nền kinh tế tăng trưởng chưa thật sự bền vững, khiến nhiều doanh nghiệp vay nợ song mất khả năng thanh toán, phá sản, ngưng hoạt động, dẫn tới nợ xấu phát sinh, trong khi nợ xấu cũ chưa được giải quyết triệt để”, TS Nguyễn Trí Hiếu.

Cũng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nợ xấu thời gian qua chủ yếu phát sinh trong 3 lĩnh vực là bất động sản, chứng khoán và cho vay dự án BOT.

Theo VTC News
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.