Boris Johnson từ chức: Dấu chấm hết cho Brexit

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phong trào Brexit đã giúp Boris Johnson lên nắm chức vụ cao nhất của Vương quốc Anh. Trải qua 3 năm đầy biến động trên cương vị Thủ tướng, ông Johnson hẳn đã hiểu cái giá cho sự thăng tiến này.
Boris Johnson từ chức: Dấu chấm hết cho Brexit

Sự ra đi của ông sẽ không để lại cho Anh những thiệt hại lâu dài về kinh tế và ngoại giao do việc rời khỏi Liên minh châu Âu. Nhưng ý tưởng về Brexit như một động lực để cải tổ lại xã hội Anh đã đi hồi cáo chung với bài phát biểu từ chức của ông Johnson hôm thứ Năm.

Một số cộng sự của vị Thủ tướng Anh cũng đã cảm nhận được sự thay đổi trong môi trường chính trị. Sau khi tuyên bố rời khỏi vị trí Bộ trưởng Tài chính hôm thứ Ba, ông Rishi Sunak đã viết rằng “người dân của chúng ta cần biết rằng nếu điều gì đó quá tốt để trở thành sự thật, thì nó không phải là sự thật”.

Đó là tuyên bố nổi bật của một vị chính trị gia đã dành phần lớn thời gian trong 6 năm qua để ca ngợi Brexit, cũng như khắc phục hậu quả của quá trình "ly hôn" của nước Anh với đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Cơ sở của phong trào Brexit nằm ở việc nói với người dân những điều có thể là quá tốt để trở thành sự thật. Chiến dịch trưng cầu dân ý năm 2016 đã đưa ra những khẩu hiệu đơn giản về tiền mặt cho Sở Y tế Quốc gia, trong khi loại bỏ những lo ngại là "nỗi sợ hãi về dự án" (một thuật ngữ mô tả các tuyên bố về những mối nguy hiểm kinh tế và chính trị xã hội - chủ yếu là những nguy cơ dẫn đến sự thay đổi đối với hiện trạng chính trị đương thời).

Sau cuộc bỏ phiếu, những người ủng hộ đã thúc đẩy mọi phương án để đẩy nhanh quá trình Brexit, trong khi tấn công những người mà họ nghi ngờ cản trở phong trào này: không chỉ các chính trị gia thù địch, mà cả các công chức, nhà ngoại giao, thẩm phán, giám đốc điều hành doanh nghiệp, học giả và nhà báo. Rồi khi tổn thất của Brexit trở nên khó bỏ qua hơn, những người ủng hộ nó đã đổ lỗi cho các yếu tố khác như đại dịch COVID-19 và cuộc chiến tại Ukraine.

Rõ ràng, Brexit không phải là lý do khiến ông Boris Johnson buộc phải từ chức chỉ 2 năm rưỡi sau chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử. Nguyên nhân là do cựu thị trưởng London và cách tiếp cận hỗn loạn của ông đối với chính phủ. Ông Johnson đã chủ trì các bữa tiệc ngay tại các cơ quan công quyền và vi phạm chính những quy định phòng dịch mà chính phủ ông ban hành

Những vụ bê bối liên tiếp bị phanh phui đã dần bào mòn thứ từng là tài sản chính trị lớn nhất của ông Johnson: mức độ tín nhiệm của ông với cử tri.

Tuy nhiên, Brexit làm tăng thêm cảm giác bất ổn. Căng thẳng thương mại khiến Anh có lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm hơn nhiều nước phát triển khác. Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách của Vương quốc Anh dự kiến ​​họ sẽ giảm xuất khẩu và nhập khẩu của đất nước xuống 15% trong thời gian dài.

Chính phủ Anh đang xem xét hủy bỏ các phần của thỏa thuận thương mại với EU chỉ 18 tháng sau khi ông Johnson đặt bút ký.

Những người hy vọng sẽ thay thế Johnson giờ đây sẽ cố gắng giữ khoảng cách với di sản đó. Đơn từ chức của ông Sunak gợi ý về những giá trị mà vị cựu Bộ trưởng Tài chính và các đối thủ của ông hướng đến cho chính phủ mới: sự nghiêm túc, năng lực và trung thực. Mặc dù một số "tín đồ" Brexit chân chính có thể vận động để tiếp tục tầm nhìn của Johnson, nhưng sẽ khó tìm ra một ứng viên thủ tướng nào dám mạnh miệng tuyên bố sẽ "hoàn tất Brexit".

Thay vào đó, nhà lãnh đạo tiếp theo sẽ phải đối mặt với những câu hỏi khó mà Johnson đã cố gắng hết sức để tránh: làm thế nào để giải quyết tình trạng bế tắc đối với Bắc Ireland, liệu có nên tách rời các quy định của EU hay không, liệu nên cắt giảm thuế hay tăng cường chi tiêu. Trong quá trình này, liên minh bầu cử mà ông Johnson tập hợp vào năm 2019 có thể tan vỡ.

Điều này không có nghĩa là một chính phủ Anh trong tương lai sẽ tìm cách đảo ngược Brexit. Ngay cả Công đảng đối lập cũng đã loại trừ việc tái gia nhập EU. Theo chuyên gia John Springford của Trung tâm Cải cách Châu Âu, nước Anh sẽ vẫn phải sống chung với những hậu quả kinh tế của Brexit. Vào cuối năm 2021, sản lượng kinh tế Anh đã giảm 5% và đầu tư giảm 14%.

Một kịch bản hợp lý hơn sẽ là Brexit dần trở thành một thực tế khó chịu trong xã hội Anh, tương tự như ô nhiễm không khí hoặc buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Tuy nhiên, là một ý tưởng chính trị, Brexit hiện đã cạn kiệt. Sự can thiệp của Johnson vào cuộc trưng cầu dân ý là rất quan trọng trong việc huy động sự ủng hộ của công chúng đằng sau việc rời khỏi EU. Nhiệm kỳ thủ tướng đầy hỗn loạn của ông đã làm mất uy tín phong trào này như một động lực gắn kết để thay đổi nước Anh. Đối với Brexit, việc ông Boris Johnson rời nhiệm sở là sự khởi đầu của sự kết thúc.

Theo Reuters
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.