Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt

(Ngày Nay) - Các nhà chức trách Botswana đang điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt, với con số hiện đã lên tới 275.
Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt

Những con voi chết đầu tiên được phát hiện cách đây vài tháng tại khu vực Okavango Panhandle và kể từ đó chính phủ Botswana đã tiến hành điều tra. Đáng chú ý, các nhà chức trách đã gạt bỏ nạn săn trộm là nguyên nhân gây tử vong, bởi các thi thể voi vẫn còn nguyên cặp ngà.

Các nhà khoa học ở Zimbabwe, Nam Phi và Canada đã tới thu thập mẫu xét nghiệm từ các thi thể voi, theo Bộ trưởng Bộ Môi trường, Tài nguyên, Bảo tồn và Du lịch Botswana cho biết.

Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt ảnh 1

Hiện tượng voi chết hàng loạt tại Botswana xảy ra kể từ vài tháng trước.

Tổ chức bảo tồn Voi không biên giới (EWB) cho biết các hình ảnh chụp từ trên không cho thấy nhiều con voi đang trong tình trạng hấp hối. EWB cho biết họ ghi nhận 169 con voi đã chết vào ngày 25/5 và 187 con khác vào ngày 14/6.

Một số con voi có biểu hiện yếu ớt, thất thần và hốc hác. Một số con khác có biểu hiện đi lại khó khăn, có dấu hiệu bị liệt một phần hoặc khập khiễng. Thậm chí có con còn chỉ đi theo một vòng tròn, không thể thay đổi phương hướng mặc dù được các con khác trong đàn giúp đỡ.

Botswana điều tra hiện tượng voi chết hàng loạt ảnh 2

Các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng nguyên nhân gây tử vong hàng loạt là do ngộ độc hoặc bị bệnh.

Số lượng voi châu Phi đang suy giảm do nạn săn trộm, nhưng Botswana - nơi sinh sống của gần 1/3 đàn voi châu Phi, đã tăng lên 130.000 con so với 80.000 con vào cuối thập niên 1990.

Theo SCMP
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.