Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

 Chính quyền địa phương vừa thông báo có hơn 150 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana, quốc gia nằm trong lục địa tại Nam Phi trong vài tháng qua.
Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

Vấn đề khiến các nhà chức trách đau đầu chính là nguyên nhân thực sự của những cái chết này.

Vấn nạn săn trộm và đầu độc bước đầu đã được loại trừ khiến các quan chức bảo vệ động vật hoang dã chưa thể đưa ra được kết luận.

Cụ thể, các báo cáo cho thấy có ít nhất 154 con voi đã chết trong hai tháng trước tại vùng đầm lầy động vật hoang dã ở đồng bằng Okavango ở Botswana. Các xác chết được tìm thấy nguyên vẹn, cho thấy chúng không bị săn trộm để lấy ngà hoặc thịt.

Cũng không có bằng chứng về ngộ độc, có thể xảy ra ở nơi có xung đột giữa người và động vật, hay bệnh than, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất mà được biết là lây nhiễm động vật hoang dã trong khu vực.

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu những con voi đã chết trong khu vực Okavango. Những con voi cho thấy chúng bị bệnh và đang trên bờ vực sắp chết”, nhà nghiên cứu động vật hoang dã Dikamatso Ntshebe thông tin.

Trước mắt, Cục Động vật hoang dã đã bắt đầu loại bỏ ngà voi khỏi xác những con voi chết để ngăn chặn những kẻ săn trộm ngà voi tiếp cận các thi thể. Người dân địa phương cũng đã được cảnh báo chống tiêu thụ thịt từ các động vật chết. Điều này cho thấy các nhà chức trách vẫn đang điều tra khả năng những con voi bị bệnh hoặc ngộ độc.

Mặt khác, các mẫu mô từ những con voi đã chết đã được gửi đi để phân tích thêm. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian cho đến khi nhận được kết quả do đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Botswana có số lượng voi nhiều nhất ở châu Phi, hơn 130.000 con voi savanna - khoảng một phần ba số voi còn lại của châu Phi.

Bên cạnh đó, để đối phó với sự gia tăng trong các sự cố xung đột giữa người và voi, Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn voi vào tháng 5 năm 2019. Mặc dù Botswana đã bán được 60 giấy phép để săn voi vào đầu năm 2020, mùa săn bắn đã thất bại vào tháng 4 do Covid -19 hạn chế đại dịch và du lịch toàn cầu.

Động vật hoang dã ở Botswana đã phải chịu áp lực gia tăng từ nạn săn trộm ngà voi trong vài năm qua. Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã sử dụng các cuộc khảo sát trên không và các nghiên cứu thực địa để chỉ ra rằng số lượng xác voi bị săn trộm ở Botswana đã tăng gần 600% từ năm 2014 đến 2018. Hầu hết những động vật này được cho là đã bị giết để lấy ngà.

Theo Dân Trí
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Những người phụ nữ bán trứng tại chợ Kimironko (Ki-ga-li, Rwanda). (Ảnh: Sarine Arslanian)
Sự phục hồi toàn cầu đang bỏ qua các nước nghèo nhất
(Ngày Nay) - Tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu tăng trở lại, ở thời điểm một năm sau khi COVID-19 gây ra cuộc suy thoái trầm trọng nhất kể từ Thế chiến II. Năm nay có khả năng đánh dấu sự phục hồi sau suy thoái mạnh nhất trong 80 năm: GDP toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,6%. Tăng trưởng ở các nền kinh tế tiên tiến dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% - cao nhất trong gần 50 năm - được hỗ trợ bởi những chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và chính sách tài khóa tiền tệ chưa từng có kể từ đầu đại dịch.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.