Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

 Chính quyền địa phương vừa thông báo có hơn 150 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana, quốc gia nằm trong lục địa tại Nam Phi trong vài tháng qua.
Hơn 150 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi

Vấn đề khiến các nhà chức trách đau đầu chính là nguyên nhân thực sự của những cái chết này.

Vấn nạn săn trộm và đầu độc bước đầu đã được loại trừ khiến các quan chức bảo vệ động vật hoang dã chưa thể đưa ra được kết luận.

Cụ thể, các báo cáo cho thấy có ít nhất 154 con voi đã chết trong hai tháng trước tại vùng đầm lầy động vật hoang dã ở đồng bằng Okavango ở Botswana. Các xác chết được tìm thấy nguyên vẹn, cho thấy chúng không bị săn trộm để lấy ngà hoặc thịt.

Cũng không có bằng chứng về ngộ độc, có thể xảy ra ở nơi có xung đột giữa người và động vật, hay bệnh than, một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất mà được biết là lây nhiễm động vật hoang dã trong khu vực.

“Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu những con voi đã chết trong khu vực Okavango. Những con voi cho thấy chúng bị bệnh và đang trên bờ vực sắp chết”, nhà nghiên cứu động vật hoang dã Dikamatso Ntshebe thông tin.

Trước mắt, Cục Động vật hoang dã đã bắt đầu loại bỏ ngà voi khỏi xác những con voi chết để ngăn chặn những kẻ săn trộm ngà voi tiếp cận các thi thể. Người dân địa phương cũng đã được cảnh báo chống tiêu thụ thịt từ các động vật chết. Điều này cho thấy các nhà chức trách vẫn đang điều tra khả năng những con voi bị bệnh hoặc ngộ độc.

Mặt khác, các mẫu mô từ những con voi đã chết đã được gửi đi để phân tích thêm. Tuy nhiên, có thể phải mất một thời gian cho đến khi nhận được kết quả do đại dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp.

Botswana có số lượng voi nhiều nhất ở châu Phi, hơn 130.000 con voi savanna - khoảng một phần ba số voi còn lại của châu Phi.

Bên cạnh đó, để đối phó với sự gia tăng trong các sự cố xung đột giữa người và voi, Botswana đã dỡ bỏ lệnh cấm săn voi vào tháng 5 năm 2019. Mặc dù Botswana đã bán được 60 giấy phép để săn voi vào đầu năm 2020, mùa săn bắn đã thất bại vào tháng 4 do Covid -19 hạn chế đại dịch và du lịch toàn cầu.

Động vật hoang dã ở Botswana đã phải chịu áp lực gia tăng từ nạn săn trộm ngà voi trong vài năm qua. Nghiên cứu được công bố vào năm 2019 đã sử dụng các cuộc khảo sát trên không và các nghiên cứu thực địa để chỉ ra rằng số lượng xác voi bị săn trộm ở Botswana đã tăng gần 600% từ năm 2014 đến 2018. Hầu hết những động vật này được cho là đã bị giết để lấy ngà.

Theo Dân Trí
(Ảnh: CNN)
Vẻ đẹp mê hoặc của những nhà thờ bỏ hoang tại châu Âu
(Ngày Nay) -  Cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập ảnh về  những nhà thờ, nhà nguyện và tu viện bị bỏ hoang tại châu Âu của nhiếp ảnh gia người Pháp Francis Meslet - người đã dành hơn một thập kỷ để lưu giữ lại vẻ đẹp lịch sử và tôn giáo của những công trình này. 
Hình tượng Hồ Chủ tịch được tái hiện sinh động. (Ảnh: Tiền Phong)
Chống tham nhũng cùng Đêm trắng
(Ngày Nay) -  Đêm trắng - vở diễn mấy chục năm trước, nay được làm mới vẫn mang hơi thở sống động của thời đại. Đó là tinh thần chống tham nhũng, là niềm tin của nhân dân dành cho Đảng và Bác Hồ.
Hoàng Ðạt viết tặng thư pháp cho bạn trẻ Ðà Nẵng vừa hiến máu tại Chủ nhật Ðỏ 2021. Ảnh: Lãnh Ðoàn/Tiền Phong
Ông đồ trẻ tiếp sức Chủ nhật Ðỏ
(Ngày Nay) - Ngày hội Chủ nhật Ðỏ diễn ra tại Trường Ðại học Kinh tế Ðà Nẵng hôm 17/1, tại khu vực tặng quà, nhiều bạn trẻ tình nguyện hiến máu xong bất ngờ được tặng một bức thư pháp từ “ông đồ trẻ” Ðỗ Hữu Hoàng Ðạt.
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
Ông Biden khóc khi nhắc tới con trai quá cố
(Ngày Nay) - Trước khi rời Delaware cho lễ nhậm chức ở Washington, Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm thứ Ba đã gửi lời tri ân đầy cảm xúc tới những cử tri ở quê nhà và người con trai quá cố Beau Biden.
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi...