Brazil hạ thủy tàu ngầm tấn công đầu tiên đóng theo công nghệ của Pháp

Ngày 14/12, Brazil đã cho hạ thủy tàu ngầm đầu tiên trong số 5 tàu ngầm tấn công mà nước này đang đóng theo thỏa thuận chia sẻ công nghệ với Pháp có tổng trị giá 7,6 tỷ USD.
Hình ảnh chiếc tàu ngầm do Brazil tự đóng (Nguồn: navyrecognition.com)
Hình ảnh chiếc tàu ngầm do Brazil tự đóng (Nguồn: navyrecognition.com)

Tổng thống Brazil đương nhiệm Michel Temer và Tổng thống đắc cử kế nhiệm Jair Bolsonaro đã tham dự lễ hạ thủy tàu ngầm tại một căn cứ quân sự ở Itaguai, gần thành phố Rio de Janeiro.

Con tàu được hạ thủy ở vùng biển Đại Tây Dương có tên gọi Riachuelo, dài 72m. Tàu này sẽ hoạt động thử nghiệm trên biển 2 năm trước khi được đưa vào sử dụng.

Đây là một trong 5 tàu ngầm Hải quân Brazil đang đóng cùng với đối tác là hãng đóng tàu DCNS của Pháp theo thỏa thuận đạt được giữa hai nước hồi năm 2008 về đóng tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp với phiên bản lớn. 

Đội tàu ngầm này sẽ được sử dụng để bảo vệ đường bờ biển dài 8.500 km và lãnh hải Brazil, trong đó có mỏ dầu dưới biển sâu có vai trò thiết yếu đối với kinh tế nước này. 

Trong số tàu ngầm mới, 4 tàu chạy bằng động cơ diesel, bao gồm cả Riachuelo, sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2022. 

Một tàu còn lại chạy bằng năng lượng hạt nhân, có tầm bắn xa hơn và khả năng lặn dưới nước lâu, dự kiến được hạ thủy vào năm 2029. 

Một số nước khác, trong đó có Chile, Malaysia và Ấn Độ, cũng bổ sung vào lực lượng hải quân mỗi nước các tàu ngầm lớp Scorpene. Ngoài ra, Australia đã đạt thỏa thuận với Pháp đóng 12 tàu ngầm lớp Barracuda.

Theo Vietnamplus
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.