Điện đàm Donald Trump - Tayyip Erdogan về Syria

Ngày 14/12, văn phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác một cách hiệu quả trong vấn đề Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại New York, Mỹ ngày 21/9/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp tại New York, Mỹ ngày 21/9/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố của văn phòng trên nêu rõ: "Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Trump đã điện đàm về quan hệ song phương, cuộc chiến chống khủng bố, các vấn đề an ninh và những diễn biến gần đây tại Syria”.

Ông Erdogan bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các thành viên đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác hiệu quả trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu chi tiết về việc hợp tác giữa hai bên. 

Trước đó, ngày 12/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thông báo nước này sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự tại bờ Đông sông Euphrates, miền Bắc Syria, trong "vài ngày tới" nhằm chống lại lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG). Đây là lực lượng bị chính quyền Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị nước này cấm hoạt động.

Trong khi đó, YPG là thành phần trong Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn để chống  tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria. Lầu Năm Góc đã cảnh báo bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào ở miền Bắc Syria là "không thể chấp nhận được". 

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ sớm phát động chiến dịch nhằm vào YPG, Hội đồng điều hành các lực lượng tự trị miền Bắc và Đông Syria đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị vũ trang đặt trong tình trạng báo động. 

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn truyền thông khu vực cho biết, ngày 14/12, SDF đã điều thêm nhiều tay súng cùng trang thiết bị quân sự từ các tỉnh Raqqa, Hasaka và Aleppo tới biên giới phía Bắc Syria.

SDF đã triển khai 11 xe quân sự cùng khoảng 75 tay súng từ thị trấn Ein Issa thuộc tỉnh Raqqa tới khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, SDF cũng điều thêm các đoàn xe quân sự tới thị trấn Ra'as al-Ein của tỉnh Hasaka và Ein al-Arab của tỉnh Aleppo. Những địa điểm này đều nằm giáp giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Báo Tin tức
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
'Cháy' vé xem 2 trận Bán kết Bóng đá nữ SEA Games 31 tại Sân vận động Cẩm Phả
(Ngày Nay) -  Chiều 18/5, trên Sân vận động thành phố Cẩm Phả, (thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) sẽ diễn ra 2 trận Bán kết Bóng đá nữ tại SEA Games 31 giữa các đội: Việt Nam gặp Myanmar vào lúc 19 giờ; Thái Lan gặp Philippines vào lúc 15 giờ 30. Để có vé vào sân cổ vũ các đội, hàng nghìn khán giả đã xếp hàng từ 3 giờ sáng trước sân vận động. Đến khoảng 9 giờ ngày 18/5 , Ban tổ chức đã "cháy" vé, trong khi nhu cầu của người hâm mộ còn rất nhiều.
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
Mưa lớn tại Ấn Độ khiến hơn 500.000 người sơ tán
(Ngày Nay) -  Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua tại bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ đã khiến hơn 500.000 người phải rời nhà đi lánh nạn. Giới chức Ấn Độ ngày 18/5 cảnh báo tình hình có thể xấu đi trong vài ngày tới khi tiếp tục có mưa lớn.
Tay cơ huyền thoại Philippines Efren Reyes. Ảnh: TTXVN
Những 'già gân' tranh tài ở SEA Games 31
(Ngày Nay) - Trong thể thao, sức trẻ là vô địch. Thế nhưng, cũng có những chiến binh ‘siêu đẳng”, có độ tuổi U70 song vẫn thi đấu và chiến thắng như thanh niên. SEA Games 31 đang diễn ra cũng không là ngoại lệ.