Bức xúc vì triệt sản rồi vẫn mang bầu, bác sĩ nói... mổ bụng ra kiểm tra lại

(Ngày Nay) - Sau 3 lần mổ đẻ, chị L.T.N.S. (Hà Nội) đã đề nghị bác sĩ được triệt sản để tránh mang thai ngoài ý muốn nhưng mới đây chị S. bất ngờ mang thai lần thứ 4 và buộc phải bỏ thai. Chị đã đến BV Bạch Mai - nơi thực hiện triệt sản cho mình để gặp lại bác sĩ thực hiện phẫu thuật.
Kết quà siêu âm của chị L.T.N.S
Kết quà siêu âm của chị L.T.N.S

Chị S cho biết tháng 2/2016, trước ca mổ đẻ con thứ 3 tại Khoa sản, Bệnh viện Bạch Mai, chồng chị đã ký giấy yêu cầu được triệt sản. Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Dư Dậu (Phó Trưởng Khoa sản) đã thực hiện ca mổ đẻ kết hợp triệt sản cho chị. Yên tâm vì đã được triệt sản nên vợ chồng chị S. bỏ qua các biện pháp tránh thai.

Cuối tháng 11 vừa qua, chị S. vô cùng bất ngờ khi biết mình có thai được 8 tuần. Do đã mổ đẻ 2 lần và đang nuôi con nhỏ nên chị S. đã buộc phải bỏ thai. Bức xúc về việc có thai dù đã triệt sản, chị liên hệ với bác sĩ Dậu thì được bác sĩ này khẳng định việc triệt sản đã được thực hiện.

"Tôi có hỏi bác sĩ Dậu về việc triệt sản rồi có thể có bầu tiếp không, bác sĩ nói rằng có nhưng tỉ lệ thấp, trong số khoảng 1.000 người thì 1 một người có thai lại. Nhưng bác sĩ nói nếu muốn xác nhận lại xem có đúng không thì đến bệnh viện mổ bụng ra kiểm tra. Thậm chí bác sĩ Dậu còn nói tôi tự tìm được hồ sơ bệnh án"- chị S. bức xúc.

Sau khi tìm lại hồ sơ bệnh án do bác sĩ Dậu ký tại Bệnh viện Bạch Mai, chị S. không tìm thấy thông tin "được triệt sản" trong cách thức mổ dù gia đình bệnh nhân đã có giấy đăng ký.

Trả lời bác chí chiều ngày 6/12, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu nói do sự việc xảy ra cách đây khá lâu nên ông không nhớ ca mổ này có triệt sản hay không. Tuy nhiên, kể cả đối với bệnh nhân đã triệt sản, vẫn có xác suất có thai lại, không thể nói trước. Thực tế đã có những trường hợp mổ ở đây, triệt sản vẫn có thai trở lại. 

Ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đang yêu cầu bác sĩ Nguyễn Dư Dậu và Khoa sản báo cáo, giải trình cụ thể để sớm làm rõ sự việc.

Tổng hợp

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.