Bụi mịn xuyên qua khẩu trang, đi thẳng vào máu gây độc cho cơ thể

Nồng độ bụi PM 2.5 tại Hà Nội vẫn ở mức không an toàn. Với kích cỡ chỉ nhỏ bằng 1/30 sợi tóc, bụi mịn vào tận phế nang, đi vào máu, gây hại cho cơ thể.
Bụi mịn xuyên qua khẩu trang, đi thẳng vào máu gây độc cho cơ thể

Theo báo cáo của World Air Report 2018, trong số hơn 3000 thành phố (xếp hạng theo mức độ ô nhiễm bụi PM 2.5), thành phố Hà Nội xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và xếp thứ 209 trên toàn thế giới. Trong khi đó, TP HCM xếp thứ 15 trong khu vực và đứng thứ 455 so với trên thế giới.

Vừa qua, Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh- GreenID cũng đã công bố con số đáng báo động khi nồng độ bụi PM 2.5 (bụi mịn) tại Hà Nội vẫn đang ở mức độ không an toàn. Tại trạm đo chất lượng không khí tại Đại sứ quán Mỹ đưa ra kết quả có tới 88 ngày Hà Nội vượt quy chuẩn quốc gia Việt Nam về ô nhiễm không khí.

bui min xuyen qua khau trang, di thang vao mau gay doc cho co the hinh 1
Theo các chuyên gia y tế, bụi mịn xuyên qua khẩu trang, đi thẳng vào máu gây độc cho cơ thể.
Bụi mịn có thể đi thẳng vào máu

BSCKII Nguyễn Ngọc Hồng (Trưởng Khoa Bệnh Phổi nghề nghiệp, Bệnh viện Phổi Trung ương) cho rằng, trong không khí hiện nay, phần lớn được phát hiện là bụi PM2.5 (bụi mịn) có kích thước chỉ bằng 1/30 sợi tóc, xâm nhập vào hệ hô hấp của con người qua không khí và đi vào phổi, thậm chí đi thẳng vào máu gây độc cho cơ thể.

Theo BS Nguyễn Ngọc Hồng, bụi trong không khí có nhiều loại, có thể là bụi vô cơ hoặc bụi hữu cơ. Ở những môi trường đô thị như ở Hà Nội, mật độ giao thông rất đông, bụi hữu cơ rất nhiều, đây là kết quả của việc đốt cháy nhiên liệu động cơ, là các phản ứng cháy không hoàn toàn, sản sinh ra nhiều sản phẩm trung gian và nhiều tạp chất khác như cacbon, sunphua, nitơ, lưu huỳnh và các hợp chất kim loại như chì… rất độc hại.

Những hạt bụi này chứa nhiều hợp chất hóa học, lơ lửng trong không khí và rất nhỏ. Những chất này khi vào cơ thể nhẹ thì gây kích ứng như hắt hơi, sổ mũi, nặng có thể khiến con người có phản ứng ho, khạc đờm kéo dài, thậm chí khó thở, như ở những người có bệnh hô hấp, bệnh mạn tính ở phổi như viêm phế quản mạn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, làm nặng thêm vấn đề tim mạch… Sống trong môi trường ô nhiễm không khí kéo dài còn gây các rối loạn tắc nghẽn.

bui min xuyen qua khau trang, di thang vao mau gay doc cho co the hinh 2
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp,bị nặng lên dẫn đến tình trạng khó thở tăng lên. (Ảnh: KT)
“Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp sẽ gây nên tình trạng kích ứng đường hô hấp, làm cho những người đã có bệnh lý hô hấp rồi như những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bị hen phế quản hoặc nhiễm trùng đường hô hấp sẽ bị nặng lên dẫn đến tình trạng khó thở tăng lên, nặng sẽ suy hô hấp phải nhập viện, thậm chí những bệnh nhân này đáp ứng kém với điều trị”- BS Hồng cho biết.

Máy lọc không khí, khẩu trang không thể chống lại bụi mịn

Hiện nay, vì mức độ nguy hiểm của bụi mịn PM 2.5, nhiều gia đình, cơ quan tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thường sử dụng các loại máy lọc không khí, khẩu trang có giá trị từ vài trăm đến cả chục triệu đồng để chống lại bụi mịn. Tuy nhiên theo BSCKII Nguyễn Ngọc Hồng, những thiết bị này hầu như không có hiệu quả như mong đợi.

Bác sĩ Hồng cho rằng, có rất nhiều loại máy lọc không khí. Tuy nhiên, việc đưa máy lọc không khí để xử lý bụi trong cuộc sống, gia đình thì sẽ không hiệu quả. Bởi nếu mở cửa ra thì lập tức bụi vào trong nhà. Theo BS Hồng, máy lọc không khí chỉ thường dùng cho khu hậu phẫu, vô trùng.

“Chúng ta đừng tốn thời gian để nghiên cứu về những loại máy lọc không khí vì nó không giải quyết vấn đề. Để đảm bảo chất lượng không khí, hãy nên trồng nhiều cây xanh, tạo nhiều hồ nước như một lá phổi tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng những phương tiện quá hạn sử dụng"- BS Hồng cho biết.

Về việc dùng khẩu trang để ngăn bụi mịn, BS Hồng cho rằng, có những loại khẩu trang đặc biệt vẫn có thể ngăn bụi mịn. Tuy nhiên, khi di chuyển chúng ta cần lượng oxy nhiều hơn thì việc đeo những loại khẩu trang đặc biệt không thể đủ lượng oxy cho hệ hô hấp./.

Theo VOV
Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn.
Sống ven kênh rạch - Bài 3: Nâng cao chất lượng sống và bảo đảm lợi ích chính đáng của người dân
(Ngày Nay) - Hàng chục năm qua, thành phố đã di dời và giải phóng mặt bằng hơn 44.500 căn nhà trên và ven kênh rạch. Đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven sông, kênh, rạch giai đoạn 2025 - 2030 đặt mục tiêu tiếp tục di dời hơn 41.500 căn, tổng nhu cầu vốn dự kiến trên 396.000 tỷ đồng.
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
Tuyến châu Á hút khách, tour lễ 2/9 tăng giá
(Ngày Nay) - Dù giá vé máy bay trên một số chặng đã hạ nhiệt, giá tour dịp Quốc khánh 2/9 vẫn tăng khoảng 5 - 10% do chi phí khách sạn, nhà hàng và dịch vụ đầu vào. Thị trường cũng phân hóa rõ nét: Tour Đông Bắc Á, Đông Nam Á được đặt sớm, trong khi khách đi trong nước ưu tiên hành trình ngắn, đường bộ và thường chốt dịch vụ sát ngày.
Dự án cải tạo rạch Văn Thánh dài khoảng 2,24 km từ đường Võ Oanh đến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Sống ven kênh rạch - Bài 2: Đi đâu, ở đâu?
(Ngày Nay) - Người dân hai bờ rạch Văn Thánh đang xôn xao câu chuyện đi hay ở, đi thì đi đâu, ở thì ở đâu sau khi UBND P.Thạnh Mỹ Tây tiến hành niêm yết công khai dự thảo các thông tin đền bù, hỗ trợ, tái định cư dự án chỉnh trang một trong những con rạch ô nhiễm bậc nhất TP.HCM.
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
Hai hồ chứa lớn nhất nước Mỹ chạm mức thấp kỷ lục giữa hạn hán khắc nghiệt ở miền Tây
(Ngày Nay) - Mực nước tại Lake Powell và Lake Mead, hai hồ chứa lớn nhất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh miền Tây nước Mỹ tiếp tục hứng chịu hạn hán nghiêm trọng. Diễn biến này làm gia tăng sức ép lên sông Colorado, nguồn nước thiết yếu của hơn 40 triệu người và hàng triệu hécta đất nông nghiệp.
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: thoitietvietnam.gov.vn)
Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, Bắc Bộ mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 18/8, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển. Trên đất liền, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Bắc Quảng Trị được dự báo có mưa lớn, cục bộ trên 250mm.