Bưu điện tỉnh Cao Bằng bị phản ánh điều động nhân viên sai quy định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo phản ánh, Bưu điện tỉnh Cao Bằng điều động nhân viên từ thành phố đi huyện làm việc thiếu căn cứ rõ ràng, không tuân thủ theo chủ trương chung của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.
Bưu điện tỉnh Cao Bằng bị phản ánh điều động nhân viên sai quy định

Cùng với đó khi nhân viên gửi khiếu nại đề nghị trả lại hợp đồng lao động đã ký thì đơn vị này bất ngờ cho biết đã làm mất hợp đồng lao động và đang căn cứ vào bản scan để phản hồi khiếu nại của nhân viên.

Nội dung phản ánh cho thấy, cuối năm 2019, 14 cán bộ, nhân viên của Bưu điện Thành phố Cao Bằng gửi kiến nghị chung lên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam về việc thu nhập nhận được bị suy giảm so với các năm trước, và sau đó lãnh đạo Bưu điện Tỉnh Cao Bằng đã có nhiều lần làm việc với Bưu điện Thành phố Cao Bằng về vấn đề này.

Sau sự vụ này, một nhân viên tham gia ký đơn đang làm việc bình thường và chuẩn bị chuyển sang hợp đồng lao động không kỳ hạn không được ký tiếp, đến năm 2020 tiếp tục có 8 quyết định điều động cán bộ, nhân viên thuộc Bưu điện Thành phố Cao Bằng được điều động đi các huyện do Giám đốc Bưu điện Tỉnh Cao Bằng ký.

Lý do theo Bưu điện tỉnh Cao Bằng giải thích là việc này căn cứ theo đề xuất của trưởng phòng tổ chức hành chính Bưu điện tỉnh Cao Bằng là bà Lường Thị Hường và theo chủ trương của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Trước sự việc này, chị H.M - nhân viên thuộc thuộc Bưu điện tỉnh Cao Bằng đã 2 lần gửi đơn lên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Cao Bằng khiếu nại việc nhân viên này bị điều động sang đơn vị khác làm việc trong điều kiện bình thường trái với hợp đồng lao động.

Ngoài ra, Bưu điện Tỉnh Cao Bằng không cung cấp cho Người lao động 1 bản hợp đồng lao động sau khi đã kí kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn kể từ năm 2018.

Nội dung phản ánh cho thấy, chị H.M đã làm việc tại Bưu điện Thành phố Cao Bằng tại phố Hoàng Văn Thụ, Phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng (thuộc Bưu điện Tỉnh Cao Bằng) từ năm 2015 và năm 2018 được ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với Bưu điện tỉnh Cao Bằng - địa điểm làm việc ghi rõ là Bưu điện Thành phố Cao Bằng theo Bộ luật Lao động quy định.

Đến tháng 10/2020, chị H.M bất ngờ nhận được quyết định số 453/QĐ-BĐCB-TCHC của Bưu điện tỉnh Cao Bằng điều động chị đi làm việc tại Bưu điện huyện Hoà An. Bưu điện tỉnh Cao Bằng cho biết, đây là quyết định căn cứ theo văn bản chỉ đạo Quyết định 124/QĐ-BĐVN-HĐTV của Hội đồng Thành viên Tổng công ty Bưu điện Việt Nam.

Tuy nhiên, sau đó chị H.M đã nhận thấy QĐ 124 có đối tượng điều chỉnh là cán bộ trong hệ thống Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và trong khi chị là nhân viên bình thường, do đó song song với việc chấp hành phân công của tổ chức, chị đã gửi đơn đề nghị xem xét lại việc điều động chị do không đúng đối tượng, chị cũng có đơn nêu nguyện vọng muốn tiếp tục làm việc tại địa điểm cũ theo HĐLĐ 2 bên đã ký kết, do việc thay đổi địa điểm từ thành phố sang huyện miền núi gây khó khăn về thời gian và quãng đường di chuyển của chị.

Sau khi nhận đơn, Bưu điện tỉnh Cao Bằng gửi văn bản thừa nhận việc căn cứ vào chủ trương của Tổng công ty là không đúng, tuy nhiên vẫn cho rằng việc điều động là chính xác, đồng thời ra văn bản chuyển chị H.M về Bưu điện huyện Hoà An làm việc vô thời hạn, đến nay đã được 6 tháng.

Cho rằng, việc bỗng nhiên bị điều chuyển người lao động từ Thành phố đi Huyện làm việc không có tiêu chí rõ ràng, gây hoang mang về định hướng công việc và phát triển cuộc sống, mất các điều kiện chăm sóc con cái, chị H.M gửi khiếu nại lần đầu, đề nghị Bưu điện Tỉnh Cao Bằng tôn trọng các nội dung trong hợp đồng lao động về địa điểm lao động và trả cho chị hợp đồng lao động…

Tuy nhiên, Bưu điện tỉnh Cao Bằng không trả cho chị H.M 1 bản HĐLĐ và tuyên bố đã báo cơ quan công an về việc Bưu điện tỉnh Cao Bằng làm mất hợp đồng lao. Cùng với đó, phía Bưu điện tỉnh cũng trả lời khiếu nại rằng việc điều động chị là phù hợp và căn cứ vào các điều khoản trong bản scan hợp đồng lao động của chị H.M lưu giữ tại Bưu điện tỉnh.

Cho rằng, việc phản hồi của Bưu điện Tỉnh Cao Bằng là chưa thỏa đáng, chị H.M đã gửi đơn khiếu nại lần 2 lên cấp quản lý trực tiếp của Bưu điện Tỉnh Cao Bằng là Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Cao Bằng từ ngày 7/2/2021. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã hướng dẫn chị HM gửi đơn đến Sở LĐTBXH tỉnh Cao Bằng.

Tuy đã 2 lần gửi đơn bằng văn bản đến Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH tỉnh Cao Bằng là ông Dương Minh Trọng, nhưng đến nay chị HM mới chỉ nhận được trao đổi bằng điện thoại từ Chánh Thanh tra Sở rằng vụ việc đang được xem xét, nhưng chưa nhận được văn bản phản hồi hoặc hướng dẫn cụ thể, từ khi gửi đơn khiếu nại lần 2 đến nay đã kéo dài hơn 2 tháng. Theo trình tự và điều kiện thông thường, trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được đơn khiếu nại, Sở LĐTBXH sẽ phản hồi thụ lý/ không thụ lý/ hướng dẫn và trong vòng 45 ngày kể từ khi thụ lý - Chánh Thanh tra sẽ Sở sẽ giải quyết.

(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.