BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp

(Ngày Nay) - Sáng nay 15/7, cặp song sinh dính liền vùng bụng chậu Diệu Nhi - Trúc Nhi đã được chuyển đến phòng mổ, bắt đầu cuộc đại phẫu tách dính vùng bụng chậu vô cùng phức tạp, dự kiến kéo dài 12 tiếng với gần 100 y bác sĩ thực hiện.
BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp

Đây là một cặp song sinh dính liền vô cùng hiếm gặp trên thế giới, được giới chuyên gia đầu ngành đánh giá phức tạp. 

Được biết, gia đình đã phát hiện thai đôi dính nhau vào tuần thứ 16 của thai kỳ, khi đó các bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố đã chẩn đoán  hai bé dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn. Sản phụ được mổ lấy thai lúc 33 tuần, cân nặng cả 2 bé được 3.2 kg.

Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời cực kì hiếm gặp (gọi là kiểu quadripus). Theo số liệu y văn thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1/200.000 trẻ sinh sống, trong đó chỉ có 6% là dính nhau như kiểu nói trên.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa, các bác sĩ phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung, như: chung 1 phần hồi tràng, khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn... Sau quá trình chăm sóc điều trị liên tục hiện 2 bé nay đã được 13 tháng tuổi, nặng 15 kg với các chỉ số phát triển gần với những trẻ bình thường, đủ điều kiện sức khỏe cần thiết để được tách dính.

Thực hiện ca phẫu thuật hôm nay là đội ngũ y bác sĩ ở bệnh viện BV Nhi đồng Thành Phố. Mục tiêu của ê-kip thực hiện là mang lại cuộc sống bình thường cho cả hai bé.

BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp ảnh 1

Gần 100 y bác sĩ đang dồn sức để ca phẫu thuật thành công. Ảnh BVCC

Trước ngày thực hiện phẫu thuật, TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố đã viết trên trang cá nhân của mình với tâm trạng hồi hộp: “Tâm nguyện của chúng tôi là trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác. Trải qua bao lần hội chẩn, để ngày hôm nay đi đến quyết định thực hiện công việc này. Một trường hợp hiếm hoi, với thành công không phải là nhiều trong y văn. Xin hãy cầu chúc cho đội ngũ 100 người chúng tôi vượt qua cuộc đọ sức trí tuệ". Rất nhiều người đã theo dõi và cầu chúc cho hai bé vượt qua được ca phẫu thuật thành công và mạnh khỏe. 

Trong buổi sáng nay, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa cùng cha mẹ và các cô bác trong những giây phút “dính nhau như sam” cuối cùng. 

BV Nhi đồng Thành phố đã sẵn sàng phẫu thuật cho cặp song sinh dính nhau phức tạp ảnh 2

Dự kiến, đến 18h cùng ngày, ca mổ sẽ kết thúc. Theo y văn, tỉ lệ sống cả hai bé ở các ca tương tự đạt 74%.

TIN LIÊN QUAN
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuẩn bị đón mưa lớn
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ vĩ Bắc di chuyển xuống phía Nam.
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
Tín hiệu mới từ lãi suất ngân hàng
(Ngày Nay) - Mặt bằng lãi suất huy động trong tuần qua xuất hiện một số diễn biến đáng chú ý, song chưa làm thay đổi xu hướng chung của thị trường.
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
Trung Quốc siết kiểm soát thiết bị công nghệ trước cao khảo
(Ngày Nay) - Học sinh tại một số tỉnh của Trung Quốc sẽ phải trải qua bươc kiểm tra kính mắt trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (Cao khảo - gaokao) năm nay, giữa bối cảnh giới chức siết chặt kiểm soát các loại kính thông minh do lo ngại tình trạng gian lận thi cử công nghệ cao.
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
Bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa IX
(Ngày Nay) - Chiều 7/6, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 tiếp tục ngày làm việc thứ nhất, với nhiều tham luận, góp ý về dự thảo Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Tiếp đó, các đại biểu bắt đầu tiến hành bầu Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khóa IX.
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.