Cá chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco do tảo độc nở hoa

0:00 / 0:00
0:00
Trong những ngày gần đây, nhiều xác cá vược sọc, cá đuối dơi và các loài cá khác đã trôi dạt vào bờ biển Vịnh San Francisco (Mỹ) do sự xuất hiện của một loại tảo độc hại.
Cá chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco do tảo độc nở hoa

Tổ chức bảo vệ môi trường San Francisco Baykeeper cho biết tảo độc bắt đầu nở hoa từ tháng 7, đến nay đã phát triển và xâm lấn vùng biển trải dài từ Vịnh San Pablo ở phía Bắc, cách Vịnh San Francisco hơn 30 km, đến bờ biển hạt San Mateo ở phía Nam. Theo San Francisco Baykeeper, sự phát triển của loài tảo có tên Heterosigma akashiwo là nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu nâu đục và dẫn tới hiện tượng cá chết.

Ông Jon Rosenfield, nhà khoa học cấp cao tại San Francisco Baykeeper, cho biết tảo độc đã không ngừng phát triển trong hơn 1 tháng qua, bao phủ toàn bộ vùng biển Vịnh San Francisco. Đây là hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay ở khu vực này. Theo ông, tảo độc nở hoa do quá trình tích lũy nước thải đã qua xử lý có chứa nitơ và phốt pho của khoảng 40 trung tâm xử lý nước thải đổ vào Vịnh.

Người phát ngôn của cơ quan quản lý công trình công cộng thành phố Oakland ở bờ Đông của Vịnh San Francisco cho biết chính quyền thành phố đang nỗ lực hết sức để ứng phó với hiện tượng tảo độc nở hoa khiến cá chết hàng loạt.

Hiện tượng tảo nở hoa sinh ra độc tố đang là vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Vào năm 2014, độc tố microcystin từ tảo nở hoa ở hồ Erie đã gây ô nhiễm nguồn nước ở thành phố Toledo thuộc bang Ohio. Loại tảo này phát triển mạnh do hoạt động sử dụng phân bón hóa học có chứa phốt pho và nitơ ở các nông trang trong vùng. Khoảng 500.000 cư dân ở Toledo được khuyến cáo không được sử dụng trực tiếp nước máy do nguồn nước bị nhiễm độc tố.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.