Cá chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco do tảo độc nở hoa

0:00 / 0:00
0:00
Trong những ngày gần đây, nhiều xác cá vược sọc, cá đuối dơi và các loài cá khác đã trôi dạt vào bờ biển Vịnh San Francisco (Mỹ) do sự xuất hiện của một loại tảo độc hại.
Cá chết hàng loạt ở Vịnh San Francisco do tảo độc nở hoa

Tổ chức bảo vệ môi trường San Francisco Baykeeper cho biết tảo độc bắt đầu nở hoa từ tháng 7, đến nay đã phát triển và xâm lấn vùng biển trải dài từ Vịnh San Pablo ở phía Bắc, cách Vịnh San Francisco hơn 30 km, đến bờ biển hạt San Mateo ở phía Nam. Theo San Francisco Baykeeper, sự phát triển của loài tảo có tên Heterosigma akashiwo là nguyên nhân khiến nước biển chuyển màu nâu đục và dẫn tới hiện tượng cá chết.

Ông Jon Rosenfield, nhà khoa học cấp cao tại San Francisco Baykeeper, cho biết tảo độc đã không ngừng phát triển trong hơn 1 tháng qua, bao phủ toàn bộ vùng biển Vịnh San Francisco. Đây là hiện tượng chưa từng có từ trước đến nay ở khu vực này. Theo ông, tảo độc nở hoa do quá trình tích lũy nước thải đã qua xử lý có chứa nitơ và phốt pho của khoảng 40 trung tâm xử lý nước thải đổ vào Vịnh.

Người phát ngôn của cơ quan quản lý công trình công cộng thành phố Oakland ở bờ Đông của Vịnh San Francisco cho biết chính quyền thành phố đang nỗ lực hết sức để ứng phó với hiện tượng tảo độc nở hoa khiến cá chết hàng loạt.

Hiện tượng tảo nở hoa sinh ra độc tố đang là vấn đề ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Vào năm 2014, độc tố microcystin từ tảo nở hoa ở hồ Erie đã gây ô nhiễm nguồn nước ở thành phố Toledo thuộc bang Ohio. Loại tảo này phát triển mạnh do hoạt động sử dụng phân bón hóa học có chứa phốt pho và nitơ ở các nông trang trong vùng. Khoảng 500.000 cư dân ở Toledo được khuyến cáo không được sử dụng trực tiếp nước máy do nguồn nước bị nhiễm độc tố.

Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Mức độ sử dụng nền tảng số của người dân Việt Nam tăng hơn 23,5% so với cùng kỳ năm 2021
Theo thống kê về đo lường hoạt động của người dân trên các nền tảng số của Bộ Thông tin và Truyền thông, trong tháng 8/2022, mỗi người dùng điện thoại thông minh (smartphone) dành khoảng 9,93 giờ để sử dụng các nền tảng số Việt Nam. Con số này tăng 4,67% so với tháng 1/2022 và tăng 11,44% so với tháng 7/2022.
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
Thiệt hại bên lề trong cuộc chiến tranh kinh tế
(Ngày Nay) - Các biện pháp trừng phạt đã gây tổn thương, nhưng chưa kéo theo sự sụp đổ của nền kinh tế Nga, trái lại chúng đang gây hại cho toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển.