Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long

Người dân phường Bãi Cháy và Hùng Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) lại kêu trời vì mùi hôi thối từ xác cá chết tại hệ thống hồ điều hòa Ao Cá.
Cá chết trắng nổi thành mảng tại hồ điều hòa
Cá chết trắng nổi thành mảng tại hồ điều hòa
 Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long ảnh 1 Cá chết bốc mùi hôi tanh

Chiều 6/6, rất nhiều cá rô phi cỡ bằng bàn tay chết nổi thành mảng dạt vào bờ và đang trong quá trình phân hủy. Số xác cá này nằm ken đặc cùng rác thải sinh hoạt tại bờ hồ, ruồi nhặng bu kín. Mùi hôi thối làm ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân sống ven hồ.

Theo người dân phường Hùng Thắng, hiện tượng cá chết xuất hiện trở lại cách đây 3 ngày. Hầu như cá chết nhiều tại khu vực cống nước thải của khu dân cư và các dự án bất động sản trên đồi cao (phường Bãi Cháy). Sau đó, xác cá nổi lên và trôi về bờ hồ điều hòa phía phường Hùng Thắng. “Cả ngày nhà tôi phải đóng kín cửa, mùi hôi thối từ cá chết theo gió hắt thẳng vào nhà, hôi thối đến đau đầu nhức óc”, bà Lê Mai Hoa (61 tuổi, phường Hùng Thắng) cho biết. 

Cũng theo người dân, tình trạng này thường xuyên xảy ra nhưng chưa được giải quyết triệt để từ phía TP Hạ Long. Ngoài ra, từ khi được cải tạo, hệ thống hồ điều hòa này chỉ sạch được thời gian đầu, về sau ô nhiễm nặng nhưng không được khắc phục.

Lo ngại hơn, hệ thống hồ điều hòa Ao Cá còn nối trực tiếp ra vịnh Hạ Long, điều này làm ảnh hưởng tới môi trường biển. 

 Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long ảnh 2 Rác thải sinh hoạt cũng vứt đầy bờ hồ

“Cá chết nhiều quá, cả ngày tôi hạ lưới nhưng chả được con nào”, ông Phạm Hồng Nhân (55 tuổi, phường Bãi Cháy).

Trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra khu vực hồ điều hòa Ao Cá. 

 Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long ảnh 3 Cá chết chủ yếu là rô phi to bằng bàn tay

“Lần trước cá chết là do một số chỉ số môi trường vượt ngưỡng, số cá chết được vớt lên để tiêu hủy với số lượng mấy chục cân”, lời ông Hải. 

 Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long ảnh 4 Cửa cống nối trực tiếp hồ điều hòa ra vịnh Hạ Long

Trước đó, ngày 10/5, hiện tượng cá chết bất thường cũng xảy ra tại đây, tuy nhiên cá nhỏ hơn so với lần này. 

 Cá chết thành mảng, bốc mùi hôi thối ở hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long ảnh 5 Ông Nhân thả lưới cả buổi nhưng không được con cá nào vì đã chết rất nhiều

Hệ thống hồ điều hòa Ao Cá có diện tích lớn nhất TP Hạ Long, có các cửa cống nối trực tiếp với vịnh Hạ Long. Riêng hệ thống hồ điều hòa Ao Cá mới được tỉnh Quảng Ninh thi công nạo vét, cải tạo với kinh phí hơn trăm tỷ đồng.

Theo Vietnamnet
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.