Cà chua siêu đắt 1 triệu đồng/kg trồng được ở Lâm Đồng

(Ngày Nay) - Trong khi quả cà chua Tamarillo nhập từ Ecuador đang gây sốt ở Hà Nội và TPHCM với giá lên tới 1 triệu đồng/kg thì trên cao nguyên Lâm Đồng, nhà nông đã trồng thành công loại cây ăn quả siêu đắt này.
Chị Thủy bên cây cà chua thân gỗ Tamarillo.
Chị Thủy bên cây cà chua thân gỗ Tamarillo.

Năm 2015, vợ chồng chị Phạm Thị Xuân Thủy (34 tuổi, trú tại thôn KLong, xã Định An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) nhập gần chục cây cà chua Tamarillo từ Ecuador.

Mặc dù trồng ngoài trời, không có kỹ thuật chăm bón, tưới tiêu gì đặc biệt nhưng cà chua Tamarillo nhanh chóng thích nghi với chất đất, khí trời của vùng đất mới. Là loài cây thân gỗ, Tamarillo có lá và tán khá lớn, sống khỏe, phát triển nhanh, sức đề kháng tốt. Tuổi thọ lên tới 20 năm với chiều cao khoảng 3m.

Hơn 2 tháng sau, cây bắt đầu ra quả. Cành vươn tới đâu, quả sai kĩu kịt tới đó. Mỗi năm cây cho thu hoạch từ 20-25 đợt, mỗi đợt khoảng 30kg. Quả có nhiều thịt, hình bầu dục, khi chín có màu cam hoặc đỏ, vị chua chua ngọt ngọt, giàu vitamin và khoáng chất; có thể ăn tươi như các loại trái cây khác hoặc dùng để ép nước uống, trộn salad hoặc dùng xào nấu.

Chị Thủy đang ươm giống cà chua này với số lượng lớn để trồng và bán cây giống cho những người đặt hàng.

Khoảng 1 tháng nay, cà chua Tamarillo đã xuất hiện tại Hà Nội và TPHCM với giá gần 1 triệu đồng/kg, đắt gấp 40- 50 lần cà chua đỏ bình thường. Theo một số chủ cửa hàng, sở dĩ giá “chát” như thế là vì tiền mua hàng và chi phí vận chuyển (xách tay theo đường hàng không) đã lên tới 600.000 đồng/kg.

Vì giá quá cao nên các cửa hàng chỉ nhập vừa đủ số lượng khách hàng đặt mua. Khách phải đặt trước khoảng 1 tuần để cửa hàng chốt số lượng rồi mới nhập.

Một số chuyên gia nông nghiệp và thương lái cho rằng sở dĩ giá cà chua này cao như thế vì đây là giống lạ và hiếm ở Việt Nam. Nhiều người vì tò mò mà mua về ăn thử. Về lâu dài, giá sẽ giảm.

Theo Zing
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.