Cà Mau: Lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với năng lực học tập của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cà Mau để triển khai áp dụng từ năm học 2021-2022.
Cà Mau: Lựa chọn sách giáo khoa phù hợp với năng lực học tập của học sinh

Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt Danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo đúng định hướng chung, đáp ứng tốt yêu cầu, điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương.

Điều quan trọng, sách giáo khoa đã lựa chọn đáp ứng được các tiêu chí như: Trình bày khoa học, rõ ràng, hấp dẫn, dễ hiểu, tạo hứng thú cho học sinh và phù hợp với đặc trưng của môn học; kênh chữ chọn lọc, kênh hình gần gũi, trực quan, có tính giáo dục và thẩm mỹ cao. Nội dung mỗi bài trong sách giáo khoa được thể hiện khoa học, hiện đại, sinh động, thuận lợi cho việc học tập, thúc đẩy học sinh học tập tích cực, chủ động, rèn luyện cho các em khả năng tư duy sáng tạo, độc lập, tự học, tự tìm tòi kiến thức và có thể phát triển kỹ năng hợp tác của học sinh...

Bên cạnh đó, các bài học, chủ đề trong sách giáo khoa có những hoạt động học tập thiết thực, dễ sử dụng, giúp học sinh biết cách định hướng để đạt mục tiêu học tập; trong mỗi bài học hướng đến việc hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực của người học. Việc lựa chọn sách giáo khoa cho năm học mới còn đảm bảo tiêu chí thuận tiện, hiệu quả đối với giáo viên, phù hợp với cơ sở vật chất và thiết bị dạy học.

‘‘Tỉnh Cà Mau có phương pháp chọn sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 khác với các tỉnh, thành khác trong cả nước. Thay vì chọn đầu sách, nhưng địa phương lại quyết định chọn bộ sách để phụ huynh, học sinh dễ dàng chọn mua; đồng thời đảm bảo được tính kế thừa giữa các trường với nhau trong những năm học kế tiếp’’, Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Cà Mau lý giải.

Danh mục sách giáo khoa lớp 1 (có 11 đầu sách) của các môn học: Tiếng Việt 1 (tập 1, 2), Toán 1, Đạo đức 1, Tự nhiên và Xã hội 1, Giáo dục thể chất 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1, Hoạt động trải nghiệm ... được lựa chọn cùng một bộ sách giáo khoa có tên Chân trời sáng tạo do nhiều nhóm tác giả làm chủ biên, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản.

Danh mục sách giáo khoa lớp 2 (có 11 đầu sách) của các môn học: Tiếng Việt 2 (tập 1, 2), Toán 2, Đạo đức 2, Tự nhiên và Xã hội 2, Giáo dục thể chất 2, Âm nhạc 2, Mỹ thuật 2, Hoạt động trải nghiệm 2... được lựa chọn cùng một bộ sách giáo khoa có tên Chân trời sáng tạo do nhiều nhóm tác giả làm chủ biên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản.

Riêng sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 và 2 ( Family and Friends-National Edition, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) và Tiếng Anh 1, 2 (i-Learn Smart Start, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) do nhiều nhóm tác giả chủ biên.

Danh mục sách giáo khoa lớp 6 (11 đầu sách) của các môn học: Ngữ văn 6 (tập 1 và 2),Toán 6 (tập 1 và 2), Tiếng Anh 6 (tập 1 và 2), Giáo dục công dân 6, Khoa học tự nhiên 6, Lịch sử và Địa lý 6, Công nghệ 6, Nghệ thuật 6 (Âm nhạc, Mỹ nghệ), Giáo dục thể chất 6 và Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 6 được chọn cùng một sộ sách giáo khoa có tên Chân trời sáng tạo do nhiều nhóm tác giả làm chủ biên, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản. Riêng sách giáo khoa Tin học 6 có tên bộ sách là Kết nối tri thức với cuộc sống của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.
Người dân Mỹ đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời Đại
Tiêm vaccine COVID-19 chỉ là sự khởi đầu trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh
(Ngày Nay) - Vaccine COVID-19 đang có dấu hiệu suy yếu theo thời gian do các biến thể mới ngày càng nguy hiểm hơn. Vậy nên, các chính sách về giãn cách xã hội và ý thức của người dân vẫn là vũ khí tối quan trọng để chống lại đại dịch. Mọi sự chủ quan đều có thể phải trả giá đắt trong thời điểm hiện nay.