Hợp nhất 4 bộ sách giáo khoa thành 2 bộ có đáng lo ngại?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo lý giải của NXB Giáo dục Việt Nam, việc hợp nhất này không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK.
Hợp nhất 4 bộ sách giáo khoa thành 2 bộ có đáng lo ngại?

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phê duyệt 3 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 2, lớp 6 để đưa vào sử dụng từ năm học 2021-2022, trong đó, Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam có 2 bộ là “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo”. Như vậy, từ lớp 2, NXB Giáo dục Việt Nam chỉ còn 2 bộ SGK, thay vì 4 bộ như lớp 1.

Giải thích về việc hợp nhất từ 4 thành 2 bộ SGK, NXB Giáo dục Việt Nam khẳng định: Khác với lớp 1, từ lớp 2 trở lên, NXB chỉ còn 2 bộ SGK. Trong đó, Bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” được hợp nhất từ bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và bộ “Cùng học để phát triển năng lực”; bộ SGK “Chân trời sáng tạo” được hợp nhất từ bộ “Chân trời sáng tạo” và bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”.

Việc hợp nhất nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả, tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng sách giáo khoa mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ sách giáo khoa có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lí về giá thành.

Cũng theo NXB Giáo dục, việc hợp nhất này cũng hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK. Bởi mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1.

Mặt khác, 4 bộ SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam tuy có sự khác biệt nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt trong việc biên soạn SGK. Việc hợp nhất đã làm cho bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” và bộ “Chân trời sáng tạo” nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của hai bộ sách còn lại.

Ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK “Cùng học để phát triển năng lực” hoặc “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, NXB Giáo dục Việt Nam vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Mặc dù NXB Giáo dục lý giải, việc hợp nhất các bộ SGK không ảnh hưởng đến học sinh, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại cho rằng, việc mỗi lớp học 1 bộ SGK là điều đáng lo ngại. Điều này thể hiện sự thiếu ổn định và nhất quán của NXB Giáo dục trong công tác biên soạn và phát hành SGK chương trình giáo dục phổ thông ngay trong năm thí điểm đầu tiên. Đây cũng là bài học mà các NXB cần rút kinh nghiệm để không được phép lặp lại ở các bộ SGK mới tiếp theo bởi bất kỳ một sự thay đổi, xáo trộn nào dù nhiều hay ít đều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập của học sinh.

Năm 2020-2021, năm đầu tiên thực hiện chương trình đổi mới sách giáo khoa bắt đầu từ lớp 1, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt 5 bộ sách, trong đó, NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bộ gồm: "Cùng học để phát triển năng lực", "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Chân trời sáng tạo", "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Hàng chục địa phương đã chọn các bộ sách của nhà xuất bản này để dạy học trong năm đầu tiên áp dụng chương trình đổi mới.

Tuy nhiên, trong quá trình biên soạn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm nay, NXB Giáo dục Việt Nam thay đổi chủ trương, hợp nhất 4 bộ sách thành 2 bộ. Theo đó, bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống" được hợp nhất từ bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống" và bộ "Cùng học để phát triển năng lực"; bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo" được hợp nhất từ bộ "Chân trời sáng tạo" và bộ "Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục".

Được biết, cũng trong năm học 2021-2022, phát huy truyền thống, NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục thực hiện chương trình tặng hơn 52.000 bộ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trị giá gần 12 tỷ đồng. Đồng thời hỗ trợ chi phí vận chuyển cho các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa để phục vụ tốt nhất học sinh và giáo viên cả nước.

Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng
Taliban treo thi thể tội phạm tại nơi công cộng

(Ngày Nay) - Chính quyền Taliban tại thành phố Herat đã thực hiện màn thị uy sức mạnh bằng cách treo một thi thể bằng cần cẩu trước quảng trường đông người nhằm răn đe những người vi phạm luật Hồi giáo.

KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.