Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Nai: Trung tâm Y tế Long Khánh “giấu” thông tin khi truy vết?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong báo cáo ngày 4/5/2021 về trường hợp tiếp xúc với ca F1 của bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng, Trung tâm Y tế TP.Long Khánh lập lờ thông tin về hãng xe khách Cúc Phương mà bà B.T.T. (SN 1977) dùng để di chuyển từ TP.HCM về Đồng Nai, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.
Trong báo cáo ngày 4/5/2021 về trường hợp tiếp xúc với ca F1 của bệnh nhân Covid-19 số 2.982, Trung tâm Y tế TP.Long Khánh lập lờ thông tin về hãng xe khách Cúc Phương.
Trong báo cáo ngày 4/5/2021 về trường hợp tiếp xúc với ca F1 của bệnh nhân Covid-19 số 2.982, Trung tâm Y tế TP.Long Khánh lập lờ thông tin về hãng xe khách Cúc Phương.

Lịch trình di chuyển của ca nghi nhiễm

Sáng 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai cho biết, trường hợp nghi dương tính trên địa bàn liên quan đến BN 2.982 là bà B.T.T. (SN 1977, thường trú tại 242 đường Ngô Quyền, P.Xuân Thanh, TP.Long Khánh); tạm trú tại Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng, làm việc tại quán bar New Phương Đông (TP.Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 28/4, khi đang làm việc ở quán bar New Phương Đông, bà T. có tiếp xúc với chị Đ.T.T. – người đi cùng với bệnh nhân Covid-19 số 2.982 đến quán bar. Từ 28/4 đến 2/5, bà T. làm việc bình thường tại quán bar và di chuyển đến một số nơi ở TP.Đà Nẵng.

Khoảng 6 giờ 30 ngày 3/5, bà T. đi GrabCar đến sân bay Đà Nẵng. Lúc 9 giờ 30 lên chuyến bay số hiệu VN113, số ghế 18. Khoảng 10 giờ 30, bà T. về đến sân bay Tân Sơn Nhất, đi xe taxi hãng Vinasun số tài 1009 đến Hãng xe Cúc Phương (97 Nguyễn Duy Dương, P.9, Q.5, TP.HCM).

Khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, bà T. về đến Bến xe khách Cúc Phương tại Long Khánh, địa chỉ số 28 Nguyễn Du, P.Xuân An, TP.Long Khánh và được em trai là B.X.T. ra đón bằng xe ô tô riêng đưa về nhà tại số 242 đường Ngô Quyền, P.Xuân Thanh, TP.Long Khánh.

Từ thời điểm này đến 18 giờ, bà T. ở nhà, không đi đâu. Từ 18 giờ đến 19 giờ, bà tự lái ô tô riêng đến quán Hương Lan (số 50 đường Trần Phú, P.Xuân An, TP.Long Khánh) ăn bánh cuốn cùng người cháu B.M.Q. (SN 2010).

Tại quán ăn này, bà T. có gặp bà Đ.T.K.C - cán bộ Chi cục thuế Long Khánh, số nhà 72 Thích Quảng Đức, P.Xuân An, TP.Long Khánh, ngồi đối diện.

Từ 19 giờ đến 20 giờ 30, bà T. đến trụ sở KP.2 (đường Phạm Lạc, P.Xuân Thanh, TP.Long Khánh) làm căn cước công dân. Bà có đeo khẩu trang thường xuyên.

Khoảng gần 21 giờ, khi đang làm thủ tục lấy dấu vân tay thì bà T. nhận được tin báo người bạn đi cùng với bệnh nhân Covid-19 số 2.982 đang cách ly tập trung (ca F1), nên liên hệ khai báo y tế và được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà và tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Nai: Trung tâm Y tế Long Khánh “giấu” thông tin khi truy vết?! ảnh 1

Lực lượng chức năng đã phong tỏa, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ ngôi nhà số 242 đường Ngô Quyền vào rạng sáng 5/5.

Đến sáng 4/5, UBND P.Xuân Thanh quyết định cách ly y tế tại nhà đối với bà T. và phân công lực lượng giám sát. Cán bộ trạm Y tế phường và Trung tâm Y tế TP.Long Khánh đã đến nhà bà T. điều tra và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm vào lúc 10 giờ.

Đến 20 giờ cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh thông báo bà T. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần 1. Ngay trong đêm, bà T. đươc chuyển đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai để được cách ly, điều trị. Hiện tại, bà T. sức khỏe bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Phong toả nhiều khu vực

Sáng 5/5, lực lượng chức năng đã phong tỏa, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ ngôi nhà số 242 đường Ngô Quyền. Ông Phạm Thế Anh, Bí thư P.Xuân Thanh (TP.Long Khánh) cho biết: “UBND TP.Long Khánh đã có quyết định phong toả một bên đường Ngô Quyền, khoảng 20 hộ dân, kéo dài 50m. Trong sáng nay, cơ quan chức năng sẽ chính thức công bố lệnh phong toả”.

Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Nai: Trung tâm Y tế Long Khánh “giấu” thông tin khi truy vết?! ảnh 2

TP.Long Khánh đã có quyết định phong toả một bên đường Ngô Quyền, khoảng 20 hộ dân, kéo dài 50m.

Theo kết quả điều tra bổ sung của các cơ quan chức năng, xác định có 13 trường hợp F1 đã tiếp xúc, tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm là bà T. Trong số này, có 4 người là em trai, em dâu và cháu của bà T., 6 người khác là cán bộ công an làm căn cước công dân, 1 bảo vệ dân phố làm căn cước công dân, 1 người quen là cán bộ Chi Cục thuế Long Khánh và 1 người bạn.

Hiện, UBND TP.Long Khánh đã cho toàn bộ học sinh cấp một, hai nghỉ học ngày hôm nay, dừng hoạt động Trường tiểu học Lê Văn Tám đến hết tuần, phun khử trùng 2 lần; cách ly tại nhà 14 ngày học sinh và giáo viên dạy lớp có F1 tiếp xúc gần; rà soát trong học sinh và giáo viên xác định F2 tiếp xúc gần cho cách ly tập trung.

Tạm thời đóng cửa quán ăn Hương Lan (50 Trần Phú, P.Xuân An); cách ly tập trung nhân viên và hành khách xe Cúc Phương; dừng điểm làm căn cước công dân tại trụ sở KP.2, P.Xuân Thanh; điều tra 119 người làm căn cước công dân, xác định người tiếp xúc gần cho cách ly tập trung, còn lại cho cách ly tại nhà…

Lập lờ thông tin về hãng xe Cúc Phương

Trong báo cáo ngày 4/5/2021 về trường hợp tiếp xúc với ca F1 của bệnh nhân Covid-19 số 2.982, Trung tâm Y tế TP.Long Khánh liệt kê lịch trình của bà T. nhưng lại không công bố tên hãng xe mà người này dùng để di chuyển từ TP.HCM về Đồng Nai. Cùng ngày, hãng xe Cúc Phương vẫn hoạt động bình thường, đưa hàng trăm lượt khách đi và về trên hành trình này.

Ca nghi nhiễm Covid-19 ở Đồng Nai: Trung tâm Y tế Long Khánh “giấu” thông tin khi truy vết?! ảnh 3

Theo kết quả điều tra bổ sung của các cơ quan chức năng, xác định có 13 trường hợp F1 đã tiếp xúc, tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm là bà T.

Sáng 5/5, hãng xe Cúc Phương vẫn tiếp tục hoạt động chở khách. Tiếp nhận vụ việc, khoảng 9 giờ, lực lượng chức năng TP.Long Khánh mới có mặt tại bến xe xử lý, phong toả, yêu cầu các xe đã di chuyển trở lại bến để thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Sau đó, Trung tâm Y tế TP.Long Khánh mới công bố báo cáo mới và cập nhật thông tin về hãng xe vào lịch trình di chuyển của bà T.

Trao đổi với Ngày Nay, ông Nguyễn Tấn Bình, Giám Đốc CDC Đồng Nai cho biết sẽ theo dõi thông tin này. Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Phan Huy Vũ nói rằng, sáng nay đã cách ly và thông báo cho hãng xe.

Ông Phạm Việt Phương, Chủ tịch UBND TP.Long Khánh hứa sẽ xem xét và làm rõ lý do tại sao trong báo cáo ban đầu không nêu tên xe hãng xe Cúc Phương để có biện pháp phòng chống dịch kịp thời.

Được biết, hãng xe Cúc Phương thuộc sở hữu của Công ty TNHH Võ Cúc Phương, có địa chỉ đăng ký tại P.Xuân An, TP.Long Khánh, hoạt động từ năm 2007, chạy tuyến Long Khánh - TP.HCM. Đây là hãng xe có số lượng phương tiện và hành khách lớn, trung bình từ 15 - 30 phút sẽ có một xe xuất bến.

TIN LIÊN QUAN
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
Cuộc ‘đào tẩu’ của chú voi Dumba
(Ngày Nay) - Các nhà hoạt động bảo vệ động vật luôn thu hút sự chú ý của truyền thông bằng các chiến dịch giải cứu những loài vật làm việc trong các gánh xiếc. Thế nhưng ở phía “bên kia chiến tuyến”, câu chuyện của những con voi và người chủ của chúng lại chưa được mọi người lắng nghe thấu đáo.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.