Cả nước có hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 7/5, cả nước có hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Trước đó, ngày 6/5, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã có quyết định tiếp tục phân bổ hơn 2,3 triệu liều vaccine Moderna cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố để tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.
Hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm vaccine Moderna phòng COVID-19. (Ảnh minh hoạ)
Hơn 1,8 triệu trẻ từ 5 đến 12 tuổi đã tiêm vaccine Moderna phòng COVID-19. (Ảnh minh hoạ)

Đây là đợt phân bổ vaccine phòng COVID-19 lần thứ 144 kể từ tháng 3/2021. Toàn bộ vaccine được phân bổ đợt này là 2.304.000 liều vaccine Moderna (tính theo liều 0,25 ml) cho các tỉnh, thành phố để thực hiện tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Số vaccine này do Chính phủ Australia viện trợ.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiếp nhận vaccine tại sân bay và đưa vaccine về bảo quản tại kho của khu vực. Riêng khu vực miền Nam bảo quản tại kho vaccine của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia tại TPHCM.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đề nghị các đơn vị tiếp nhận vaccine và tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ, báo cáo kết quả về Bộ Y tế, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur và trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành theo phân vùng quản lý.

Vaccine Moderna được phân bổ trong đợt này có hạn sử dụng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25°C đến -15°C tại kho vaccine quốc gia, được sử dụng ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25 ml mỗi trẻ.

Đây là lần phân bổ thứ 3 vaccine Moderna trên cả nước để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đến nay, hơn 4,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 Moderna tiêm cho trẻ trong độ tuổi này đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ cho các tỉnh, thành.

Tại Hội nghị trực tuyến quán triệt việc "làm sạch" dữ liệu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và hướng dẫn triển khai các nhiệm vụ của Tổ công tác triển khai Đề án 06, tổ chức ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong hơn một năm qua, chúng ta đã tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 có thể nói là rất thành công. Tuy nhiên, gần đây tốc độ tiêm chủng đang chậm lại, trong đó, mũi tiêm thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên đang quá chậm. Các mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng đang bị chậm.

Để hoàn thành tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, hoàn thành tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II này, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine theo kết luận của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, tại phiên họp thứ 14 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh, tốc độ tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 cho người lớn còn chậm; việc cung ứng, triển khai tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi chưa đạt mục tiêu đề ra tại phiên họp 13 của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh vaccine vẫn là vũ khí chiến lược, là "lá chắn" quan trọng nhất trong phòng, chống dịch. Thủ tướng yêu cầu ngành y tế và các địa phương đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vaccine cho các đối tượng chỉ định; hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong tháng 4; đẩy nhanh việc cung ứng vaccine, quyết tâm cao nhất để hoàn thành việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong quý II năm nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.