Ca sĩ Minh Thu: Đừng làm mẹ đơn thân như tôi

Ca sĩ Minh Thu vừa ra MV thứ hai trong sự nghiệp đạo diễn. Đặc biệt, Ngày ta tìm về cũng chính là sáng tác đầu tay của cô. Bài hát ban đầu tên Đông sang kỷ niệm một cuộc chia tay vài năm trước. Khi công bố, tác giả quyết định đổi thành Ngày ta tìm về. Điều thú vị là sau khi xem MV, người xưa đã trở về thật…
Ca sĩ Minh Thu. Ảnh: Tiền Phong
Ca sĩ Minh Thu. Ảnh: Tiền Phong

Cảm xúc nào đã nhen nhóm khiến Minh Thu viết nên bài hát này?

Lúc đấy tôi có một tình yêu rất đẹp nhưng anh ấy không nói năng gì, âm thầm ra đi, không liên lạc gì nữa. Người bạn đấy khiến tôi viết được bài này. Điều kỳ diệu là khi tôi vừa làm MV xong thì nhận được tin nhắn, anh quay lại muốn gặp tôi.

Năm 2011 tôi viết được điệp khúc. Hai năm sau, tôi tìm lại một bài thơ viết từ 2003, hồi đi học trường điện ảnh, phổ thành đoạn đầu. Như vậy chính xác là bài hát bắt nguồn từ hai cuộc chia tay. Tôi nghĩ bài này không xuất sắc lắm, viết cho mình thì cứ để cho mình. Nhưng hai năm trước, một nhạc sĩ trong TPHCM phối lại, tự nhiên nghe bài trẻ hẳn.

Với Minh Thu, thêm một lần hôn nhân có phải là điều cần thiết lúc này?

Giờ tôi thích hôn nhân theo kiểu không cần đám cưới rùm beng, không phải trầu cau ăn hỏi mà là thời gian sống với nhau thật sự như một gia đình, có thể cùng chung kinh tế, có con cái hoặc không. Tuy nhiên tôi vẫn muốn có sự giao ước về mặt tâm linh, vì thế sẽ làm lễ ở chùa hoặc nhà thờ.

Bản thân tôi từng một lần hôn nhân chính thức, thời gian sống cùng được 2 tháng rồi đường ai nấy đi. Cái đọng lại là đứa con chung, đến giờ chẳng liên quan gì đến nhau. Cho nên với tôi, giá trị hôn nhân phải đo bằng thời gian chung mái ấm.

Giai đoạn nào là khó khăn nhất trong quá trình làm mẹ đơn thân của bạn?

Giai đoạn nào cũng có những cái khó riêng. Nói chung từ khi sinh ra cho đến bây giờ con bước vào tuổi dậy thì, tôi lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo. Nhiều khi việc phải trực tiếp đối thoại mỗi khi con quá bướng khiến tôi cảm thấy bế tắc. Vì tôi chỉ có một mình, nên lại phải gầm lên như một người đàn ông. Xong lại nghĩ, ôi sao mình có thể gầm rú như thế?!

Hồi cháu còn bé, tôi may có bố mẹ chăm đỡ. Ở với bố mẹ sướng, chứ thuê nhà một mẹ một con thì chết. Nhưng nhà bố mẹ tôi lại xa trung tâm mà thời đó tôi còn đi hát phòng trà. Có những hôm mưa phùn gió bấc rét kinh khủng, biên tập gọi điện vẫn lao ra đường, thậm chí chạy mấy nơi. Cát-xê được mấy trăm nghìn. Không ai hỗ trợ đưa đi đón về, ốm cũng phải tự đi. Nghĩ lại mới thấy phục mình. Đúng là khi mới có con, mình có năng lượng ghê gớm để vượt qua những khó khăn vất vả.

Ngày càng có nhiều phụ nữ chủ động chọn cách làm mẹ đơn thân. Bạn nghĩ sao về xu thế này?

Tất nhiên làm gì có sự chủ động chuẩn bị trước vẫn hơn. Tôi không muốn ai phải rơi vào tình trạng bị động giống mình. Tôi nghĩ dù có định làm mẹ đơn thân hay không, phụ nữ nên tự lo kinh tế, khi nào có một khoản tiền để ít ra có thể ở nhà một năm nuôi con- để phòng trường hợp gặp trắc trở ly thân, ly dị mình vẫn có thể chủ động được.

Theo Tiền Phong
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.