Ca sĩ Phạm Văn Giáp: 'Không có phép màu nào hơn sự nỗ lực của chính nghệ sĩ'

(Ngày Nay) - Hoà cùng không khí của những ngày cuối năm, PV Ngày Nay đã có buổi gặp gỡ nghệ sĩ - ca sĩ Phạm Văn Giáp, chàng trai của đất Hà thành và cũng là người đã dành được giải Nhất cuộc thi tiếng hát truyền hình Hà Nội năm 2000 để cùng anh chia sẻ về con đường ca hát của riêng mình.
Ca sĩ Phạm Văn Giáp
Ca sĩ Phạm Văn Giáp

Ca sĩ Phạm Văn Giáp sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Anh là một trong những ca sĩ sở hữu chất giọng nam trung (Baritone) ấm áp, một giọng ca nối tiếp những thế hệ đi trước như Quý Dương, Quang Thọ… hiện nay với học vị Tiến sĩ, anh đang là giảng viên Thanh nhạc của trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội.

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: 'Không có phép màu nào hơn sự nỗ lực của chính nghệ sĩ' ảnh 1Ca sĩ, giảng viên thanh nhạc Phạm Văn Giáp

Phóng viên: Chào ca sĩ Phạm Văn Giáp. Hơn 20 năm đi hát, anh đã hát rất nhiều ca khúc nổi tiếng nhưng ca khúc “Hướng về Hà Nội” của nhạc sĩ Hoàng Dương – bài hát giúp anh “gặt hái” giải Nhất trong cuộc thi tiếng hát truyền hình Hà Nội để lại dấu ấn đậm nét hơn cả. Anh có xem đó là ca khúc để đời của mình?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: Quả đúng là như vậy! Cho tới bây giờ, mỗi khi xuất hiện trên sân khấu, tôi vẫn được khán giả nhớ đến là nam ca sĩ thể hiện thành công nhất ca khúc “Hướng về Hà Nội” của nhạc sĩ Hoàng Dương, điều đó làm tôi cảm thấy hạnh phúc lắm!

Tôi cũng luôn biết ơn nhạc sĩ Hoàng Dương, một người nghệ sĩ, người đã truyền cho tôi nguồn cảm xúc khi thể hiện ca khúc này với những giai điệu du dương cùng những ca từ đậm chất nhân văn làm xao xuyến lòng người.

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: 'Không có phép màu nào hơn sự nỗ lực của chính nghệ sĩ' ảnh 2Ca sĩ Phạm Văn Giáp biểu diễn trong Hội nghị quốc tế về bảo tồn di sản do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam tổ chức hôm 16/12

Là một ca sĩ được đào tạo bài bản về Thanh nhạc ở nhạc viện Hà Nội nay là Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam, anh từng tham gia nhiều cuộc thi nhưng chỉ sau tham gia cuộc thi tiếng hát truyền hình Hà Nội năm 2000,anh mới vụt sáng trong làng giải trí. Liệu có “phép màu” nào trong đó?

Khi còn là sinh viên nhạc viện, tôi luôn tập trung vào rèn luyện kỹ thuật, kỹ năng về ca hát, khi tham gia các cuộc thi về ca hát tôi đặt trọng tâm là học đi đôi với hành để cọ xát nghề nghiệp với thực tế. Giải Nhất cuộc thi tiếng hát truyền hình năm 2000 cũng vậy, đó là thành quả của sự trưởng thành sau bao thử thách, rèn luyện và cọ sát thực tế của riêng tôi. Để chạm tay tới ước mơ đó là do tôi hoạch định chiến lược cho chính mình, chứ không phải ăn may, chờ thời. Nghệ sĩ có thể biến ước mơ thành hiện thực bằng chính năng lực của mình, chứ không trông đợi vào phép mầu nhiệm nào đó.

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: 'Không có phép màu nào hơn sự nỗ lực của chính nghệ sĩ' ảnh 3

Sau thành công như “bàn đạp” giúp anh dấn thân vào nghề ca hát, anh làm gì để thực sự đứng vững trong nghề?

Thành công đó đã tạo cho tôi thêm nhiều động lực đối với nghề nghiệp và tạo cơ hội để “vùng vẫy”, khẳng định mình. Nghệ sĩ đứng vững trong nghề là nhờ sức lao động bền bỉ. Mỗi người có những nỗ lực cá nhân và những trải nghiệm khác nhau. Dù là gì đi nữa thì phải sống hết sức nghiêm túc với bản thân mình, đó là lối sống và làm việc của những nghệ sĩ chuyên nghiệp. Nếu sống mà cứ ảo tưởng, không làm chủ được tương lai của mình thì sẽ mãi chỉ là con số không.

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: 'Không có phép màu nào hơn sự nỗ lực của chính nghệ sĩ' ảnh 4

Theo anh nghệ sĩ có sống được bằng nghề?

Có chứ. Tôi vẫn sống được với ca hát, hiện tại tôi đã có được tấm bằng Tiến sĩ rồi. Các bạn trẻ mới vào nghề hoàn toàn có thể tin có thể sống với nghề!

Vâng, xin cảm ơn anh!

Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.