Cá voi xám khổng lồ chết nhiều kỷ lục, Mỹ hết đất chôn cất

Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Mỹ phải đề nghị người dân giúp đỡ cung cấp chỗ chôn cá voi xám, sau khi số lượng loại này chết dạt lên bờ biển đạt mức cao nhất 2 thập kỷ.
Hàng chục con cá voi xám đã chết và dạt lên bờ biển phía tây nước Mỹ, con số cao nhất trong vòng 2 thập kỷ. Ảnh: Getty.
Hàng chục con cá voi xám đã chết và dạt lên bờ biển phía tây nước Mỹ, con số cao nhất trong vòng 2 thập kỷ. Ảnh: Getty.

Theo AP, Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) đã phải đề nghị người dân tự nguyện cho phép sử dụng đất tư nhân làm nơi chôn cá voi, sau khi cơ quan chức năng hết chỗ để chôn lấp xác những con cá voi xám dạt lên bờ biển.

Theo NOAA, bằng cách này, chủ đất có thể hỗ trợ quá trình tự nhiên của môi trường biển, và bộ xương còn lại sau khi xác phân hủy hết có thể được sử dụng với mục đích giáo dục.

Hiện đã có một chủ sở hữu đất ven biển ở bang Washington chấp nhập lời đề nghị này của phía NOAA. Xác những con cá voi xám có thể dài tới 12 mét và sẽ mất nhiều tháng trời để phân hủy. Ông Mario Rivera, người sở hữu đất ở cảng Hadlock, bang Washington, nói với các phóng viên của kênh King5-TV rằng mùi phát ra khi xác cá voi xám phân hủy không bốc lên liên tục và cũng "không tệ lắm".

"Đây thực sự là cơ hội độc đáo để cho chúng yên nghỉ, ngay trên bãi biển. Quá trình xác của chúng phân hủy có thể được theo dõi", bà Stefanie Worwag, vợ ông Rivera, nói.

NOAA cho biết 30 con cá voi xám đã dạt lên bờ biển bang Washington kể từ đầu năm, con số cao nhất trong vòng 2 thập kỷ.

Tổng cộng 70 con cá voi đã chết và dạt lên bờ biển ở các bang California, Oregon, Washington và Alaska, con số lớn nhất kể từ năm 2000. Năm xác cá voi khác được tìm thấy trên bờ biển bang British Columbia của Canada (ngay phía trên bang Washington). Các nhà khoa học dự đoán con số này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì hầu hết cá voi chết đều chìm xuống biển hoặc có thể dạt tới các khu vực hẻo lánh và không được thống kê lại.

NOAA hồi cuối tháng trước đã tuyên bố những cái chết này là "một sự kiện thương vong bất thường" và đã điều động thêm nguồn lực để phản ứng với những gì đang xảy ra.

Bà Betsy Carlson, chuyên gia tại Trung tâm Khoa học biển cảng Townsend, nhận định: "Với việc những con cá voi xám chết bất thường như thế này, chúng tôi chắc chắn rằng nhiều con nữa sẽ chết và dạt vào vịnh Puget hoặc chết ở ngoài khơi.

Các chuyên gia cho biết quần thể cá voi xám ngoài tự nhiên vẫn ở mức chưa đáng lo ngại, với khoảng 27.000 cá thể.

Vôi đang được sử dụng để giúp xác cá voi phân hủy nhanh hơn trên khu đất bờ biển thuộc sở hữu của ông Rivera và bà Worwag. "Vôi có vẻ đã hoạt động tốt. Xác con cá đang phân hủy nhanh chóng", ông Rivera cho biết.

Theo Zing
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.