Các bệnh viện lớn tổ chức hội thảo về ghép phổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Với mục tiêu tăng cường hợp tác, phát triển mạng lưới điều phối tạng tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh về chương trình ghép tạng, ngày 22/10/2021, tại Bệnh viện Phổi Trung ương đã diễn ra “Hội thảo khoa học về ghép phổi” do Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối tạng Quốc gia tổ chức.
Các bệnh viện lớn tổ chức hội thảo về ghép phổi

Tại hội thảo đã đưa ra những tổng quan tình hình hình ghép tạng và thực trạng ghép tạng tại Việt Nam, quy trình điều phối tạng tại trung tâm điều phối tạng Quốc gia, chia sẻ các kinh nghiệm về ghép phổi và những thành tựu ghép tim phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kinh nghiệm lấy đa tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... và đặc biệt là báo cáo về sự hồi phục kỳ diệu của người bệnh sau một năm ghép phổi thành công do sự phối hợp giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau năm kể từ khi được phẫu thuật ghép phổi, giờ đây người bệnh đã hoàn toàn khoẻ mạnh, chất lượng cuộc sống đã khác xưa rất nhiều, người bệnh không chỉ hạnh phúc trong từng hơi thở mà còn có thể tự tin trong những hoạt động hàng ngày giống như bao người khác.

Hiện nay, lá phổi của người bệnh đã trở lại 80-90% như bình thường, không có tình trạng khó thở, không ho, sốt. Theo các bác sỹ cho biết, hiện nay người bệnh SpO2 dao động từ 95-97%, ổn định, sinh hoạt bình thường, không có hạn chế hoạt động thể lực, các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường.

Thành công đó không chỉ dừng lại ở quá trình phẫu thuật ghép phổi phức tạp được phối hợp thực hiện giữa các bệnh viện mà còn là cả một quá trình hồi sức, theo dõi hậu phẫu, chăm sóc bệnh nhân toàn diện về sau của rất nhiều bác sỹ, điều dưỡng xuyên suốt một năm qua tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, kết quả thành công này là sự hợp tác chặt chẽ giữa BV Trung ương Quân đội 108 với BV Phổi Trung ương cả về kỹ thuật và điều hành trong quá trình ghép phổi cũng như quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh.

Hằng năm, tại BV Phổi Trung ương có khoảng 20-30 bệnh nhân có chỉ định ghép phổi, nếu không sẽ tử vong chỉ sau vài tháng. Từ ca ghép phổi thành công này, bệnh viện đã có thể chuẩn hóa các quy trình điều trị bệnh về phổi đạt tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.