Các bệnh viện lớn tổ chức hội thảo về ghép phổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Với mục tiêu tăng cường hợp tác, phát triển mạng lưới điều phối tạng tại Việt Nam, đồng thời nâng cao nhận thức của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh về chương trình ghép tạng, ngày 22/10/2021, tại Bệnh viện Phổi Trung ương đã diễn ra “Hội thảo khoa học về ghép phổi” do Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm điều phối tạng Quốc gia tổ chức.
Các bệnh viện lớn tổ chức hội thảo về ghép phổi

Tại hội thảo đã đưa ra những tổng quan tình hình hình ghép tạng và thực trạng ghép tạng tại Việt Nam, quy trình điều phối tạng tại trung tâm điều phối tạng Quốc gia, chia sẻ các kinh nghiệm về ghép phổi và những thành tựu ghép tim phổi tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, kinh nghiệm lấy đa tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108... và đặc biệt là báo cáo về sự hồi phục kỳ diệu của người bệnh sau một năm ghép phổi thành công do sự phối hợp giữa Bệnh viện Phổi Trung ương và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau năm kể từ khi được phẫu thuật ghép phổi, giờ đây người bệnh đã hoàn toàn khoẻ mạnh, chất lượng cuộc sống đã khác xưa rất nhiều, người bệnh không chỉ hạnh phúc trong từng hơi thở mà còn có thể tự tin trong những hoạt động hàng ngày giống như bao người khác.

Hiện nay, lá phổi của người bệnh đã trở lại 80-90% như bình thường, không có tình trạng khó thở, không ho, sốt. Theo các bác sỹ cho biết, hiện nay người bệnh SpO2 dao động từ 95-97%, ổn định, sinh hoạt bình thường, không có hạn chế hoạt động thể lực, các xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường.

Thành công đó không chỉ dừng lại ở quá trình phẫu thuật ghép phổi phức tạp được phối hợp thực hiện giữa các bệnh viện mà còn là cả một quá trình hồi sức, theo dõi hậu phẫu, chăm sóc bệnh nhân toàn diện về sau của rất nhiều bác sỹ, điều dưỡng xuyên suốt một năm qua tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, kết quả thành công này là sự hợp tác chặt chẽ giữa BV Trung ương Quân đội 108 với BV Phổi Trung ương cả về kỹ thuật và điều hành trong quá trình ghép phổi cũng như quá trình điều trị, chăm sóc người bệnh.

Hằng năm, tại BV Phổi Trung ương có khoảng 20-30 bệnh nhân có chỉ định ghép phổi, nếu không sẽ tử vong chỉ sau vài tháng. Từ ca ghép phổi thành công này, bệnh viện đã có thể chuẩn hóa các quy trình điều trị bệnh về phổi đạt tiêu chuẩn quốc tế cao nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
Thành phố Hồ Chí Minh khoanh vùng ca mắc đậu mùa khỉ​
(Ngày Nay) - Liên quan đến 2 ca đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương, tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) đã điều tra, lập danh sách 8 người tiếp xúc gần với người bệnh và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 21 ngày.
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
Công dụng chống lão hóa da của tảo nâu
(Ngày Nay) - Theo kết quả nghiên cứu mới được công bố, tảo nâu (rong biển nâu) chỉ có tại khu vực biển thuộc bang Nam Australia có chứa chất chống lão hóa.
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
Nhật Bản chưa phát hiện chất phóng xạ trong cá
(Ngày Nay) - Ngày 25/9, Chính phủ Nhật Bản cho biết không phát hiện tritium trong các mẫu cá đánh bắt từ các vùng biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bắt đầu xả nước thải đã qua xử lý phóng xạ từ cách đây 1 tháng.
Hai chị em Thi Họa và Thi Ca lạc vào thế giới cổ tích
"Đồng Dao Cổ tích" - Chuyến tàu xuyên không đưa ông Bụt, Thánh Gióng... đến gần thế giới hiện đại
(Ngày Nay) - Chiều và tối ngày 24/9, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội, hai suất diễn của vở nhạc kịch "Đồng Dao Cổ tích" đã diễn ra thành công rực rỡ, không có bất cứ chiếc ghế chỗ trống nào. Nhạc kịch là chương trình nghệ thuật hiếm hoi giữa mùa Trung thu 2023 đưa trẻ con vào khám phá thế giới cổ tích Việt Nam theo cách hiện đại nhất có thể.