Các bị cáo trong vụ Nhật Cường trúng thầu xin giảm nhẹ hình phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hầu hết các bị cáo trong vụ án Công ty Nhật Cường trúng thầu đều thừa nhận hành vi vi phạm và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Là người đầu tiên trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) nói:

"Tôi mong rằng, qua vụ án của tôi, tất cả các cán bộ Nhà nước phải hết sức bình tĩnh, kiên định, bản lĩnh, chỉ thực hiện theo đúng pháp luật, cố gắng vượt qua mọi áp lực trong công việc". Đồng thời, bị cáo Tứ xin Tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trước đây là cấp dưới của bị cáo phải dính vòng lao lý trong vụ án này.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, cá nhân bị cáo đã rút ra nhiều bài học. "Giá như tôi cương quyết lúc đó đã không xảy ra vụ án này", bị cáo Chung nói và trình bày hoàn cảnh bị cáo đang phải chữa trị căn bệnh ung thư từ nhiều năm nay. Bị cáo Chung xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo có điều kiện trở về chăm sóc gia đình và bố mẹ già.

Nói tại Tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) cho rằng, mình đã thành khẩn khai nhận những sai sót của bản thân trước Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát. Với tình trạng tuổi cao, có bệnh về tim mạch và u ở não trái, bị cáo Học xin Tòa cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất có thể để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Trước đó, sáng ngày 29/12, Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội) mức án từ 3-4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 281, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 1999; những bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 36 tháng tù đến 6 năm tù.

Chiều 31/12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
Chứng khoán Bản Việt (VCSC) bất ngờ muốn đổi tên
(Ngày Nay) - Theo VCSC, việc được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như VCSC, Viet Capital Securities, VCI, Chứng khoán Bản Việt đã làm pha loãng sức mạnh thương hiệu của công ty và do đó cần phải nhanh chóng đồng nhất bộ nhận diện thương hiệu.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.