Các bị cáo trong vụ Nhật Cường trúng thầu xin giảm nhẹ hình phạt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hầu hết các bị cáo trong vụ án Công ty Nhật Cường trúng thầu đều thừa nhận hành vi vi phạm và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)
Cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khai báo trước tòa. (Ảnh: TTXVN)

Là người đầu tiên trình bày lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Văn Tứ (nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) nói:

"Tôi mong rằng, qua vụ án của tôi, tất cả các cán bộ Nhà nước phải hết sức bình tĩnh, kiên định, bản lĩnh, chỉ thực hiện theo đúng pháp luật, cố gắng vượt qua mọi áp lực trong công việc". Đồng thời, bị cáo Tứ xin Tòa giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trước đây là cấp dưới của bị cáo phải dính vòng lao lý trong vụ án này.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, cá nhân bị cáo đã rút ra nhiều bài học. "Giá như tôi cương quyết lúc đó đã không xảy ra vụ án này", bị cáo Chung nói và trình bày hoàn cảnh bị cáo đang phải chữa trị căn bệnh ung thư từ nhiều năm nay. Bị cáo Chung xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo có điều kiện trở về chăm sóc gia đình và bố mẹ già.

Nói tại Tòa, bị cáo Nguyễn Tiến Học (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội) cho rằng, mình đã thành khẩn khai nhận những sai sót của bản thân trước Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát. Với tình trạng tuổi cao, có bệnh về tim mạch và u ở não trái, bị cáo Học xin Tòa cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất có thể để sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Trước đó, sáng ngày 29/12, Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội) mức án từ 3-4 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 281, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 1999; những bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 36 tháng tù đến 6 năm tù.

Chiều 31/12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.