Các bộ, ngành, địa phương phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành, cơ quan.
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)
Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam+)

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Theo đó, Chính phủ nhận định những năm qua, Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp được tổ chức ngày càng nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, cơ bản đáp ứng mục tiêu đặt ra trong đánh giá kết quả giáo dục, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh. Tuy nhiên, công tác tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Một số địa phương, đơn vị chưa thật chủ động, quyết liệt, phối hợp thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả; công tác truyền thông còn hạn chế; tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, Chính phủ giao Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non; bảo đảm đề thi tuyệt đối an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi và tuyển sinh. Bộ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi bảo đảm đúng quy định, chính xác, an toàn; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có nhiệm vụ chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong việc tổ chức Kỳ thi và xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh đồng thời tập trung thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát Kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương. Theo đó, các địa phương chủ động có phương án và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, vật lực, các điều kiện cần thiết khác để tổ chức kỳ thi, nhất là trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, bất thường; triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở các điểm thi, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới, hải đảo.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có nhiệm vụ ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi; tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

Bộ Y tế chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chuẩn bị nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết khác bảo đảm khám chữa bệnh cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác và bảo đảm hạ tầng công nghệ thông tin, bưu chính phục vụ Kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tích cực phối hợp, chủ động tham gia cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương triển khai tổ chức Kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp.

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tham gia công tác bảo đảm trật tự, an toàn và hỗ trợ thí sinh, người nhà thí sinh trong kỳ thi.

Chỉ thị cũng nêu rõ: Các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức và cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành chỉ thị.

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 sẽ diễn ra vào các ngày từ 27 đến 29/6, sớm hơn khoảng 10 ngày so với mọi năm.

"Ba thương con khi con ngoan": Vì sao nhiều đứa trẻ lớn lên không biết gọi tên cảm xúc?
"Ba thương con khi con ngoan": Vì sao nhiều đứa trẻ lớn lên không biết gọi tên cảm xúc?
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, sức khỏe tinh thần và giáo dục cảm xúc ngày càng được quan tâm trong trường học và gia đình. Áp lực học tập, mạng xã hội cùng kỳ vọng từ người lớn khiến nhiều học sinh rơi vào trạng thái căng thẳng và khó chia sẻ cảm xúc. Xoay quanh vấn đề này, bà Tô Thụy Diễm Quyên - Chuyên gia Giáo dục Sáng tạo Xuất sắc của Microsoft đã có những chia sẻ về giáo dục cảm xúc và chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người trẻ.
Tem mác của các sản phẩm phản ánh trong bài.
"Con cưng" của thời trang Yody và những lô hàng mang xuất xứ Trung Quốc
(Ngày Nay) - Nevo – thương hiệu thời trang thể thao mới do thời trang Yody phát triển đang đặt ra nhiều dấu hỏi lớn khi hàng loạt sản phẩm có dấu hiệu liên quan đến các lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi về mức độ nhất quán giữa nguồn gốc sản phẩm thực tế và hình ảnh mà thương hiệu Việt này đang xây dựng.
Từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Lệ Thủy đã có mặt tại khu vực cổng trường để tiếp sức mùa thi. (Ảnh: Hoàng Anh)
Đồng hành cùng sĩ tử, Công an xã Lệ Thủy lan tỏa hình ảnh đẹp vì nhân dân phục vụ
(Ngày Nay) -  Sáng ngày 11/6, cùng với các thí sinh trên địa bàn bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026, lực lượng Công an xã Lệ Thủy đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, bảo đảm an ninh, trật tự tại điểm thi Trường THPT Lệ Thủy (xã Lệ Thủy, Quảng Trị) - nơi các thí sinh dự thi môn Ngữ văn – môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Đã có 4 khối cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhà nước cùng 9 doanh nghiệp tư nhận đăng ký phát triển nhà ở cho thuê với tổng số dự kiến gần 100.000 sản phẩm.
TP.HCM: Nhu cầu cấp thiết và bài toán đột phá cho loại hình nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh giá nhà liên tục tăng cao, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người lao động, phát triển nhà ở cho thuê đang trở thành một yêu cầu cấp bách đối với TP.HCM. Tuy nhiên, để loại hình này thực sự phát triển tương xứng với nhu cầu thị trường, nhiều rào cản về cơ chế, vốn và hiệu quả đầu tư vẫn cần được tháo gỡ ...
Ca bệnh động kinh hiếm gặp đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene
Ca bệnh động kinh hiếm gặp đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene
(Ngày Nay) - Một bệnh nhi 8 tháng tuổi mắc hội chứng động kinh di truyền cực hiếm đã trở thành bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được điều trị bằng liệu pháp thay thế gene thử nghiệm nhằm khôi phục chức năng của gene WWOX trực tiếp trong não. Ca điều trị được thực hiện tại Trung tâm y tế nhi khoa Schneider ở Tel Aviv (Israel), đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực y học chính xác dành cho các bệnh lý thần kinh di truyền hiếm gặp.
Phát động sáng tác ca khúc về 50 năm TP Hồ Chí Minh mang tên Bác
Phát động sáng tác ca khúc về 50 năm TP Hồ Chí Minh mang tên Bác
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc vận động sáng tác ca khúc và bài bản đờn ca tài tử, vọng cổ với chủ đề “50 năm Thành phố Hồ Chí Minh - Rạng rỡ tên Người”, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).