Các công ty toàn cầu hưởng ứng lời kêu gọi ngừng khai thác nguyên liệu dưới đáy biển sâu

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều công ty toàn cầu như Google, BMW, AB Volvo Group và Samsung SDI là những công ty đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) về việc tạm ngừng hoạt động khai thác dưới đáy biển sâu.
Các công ty toàn cầu hưởng ứng lời kêu gọi ngừng khai thác nguyên liệu dưới đáy biển sâu

Việc dần từ bỏ nhiên liệu hóa thạch đang làm tăng nhu cầu đối với các nguyên vật liệu để sản xuất pin, với một số trong đó được tìm thấy ở hệ sinh thái dưới đáy biển sâu vốn chưa được khám phá hết.

Ủng hộ lời kêu gọi của WWF, các công ty trên đã cam kết không chấp nhận bất kỳ khoáng sản nào có nguồn gốc từ đáy biển, loại bỏ các loại khoáng sản đó khỏi chuỗi cung ứng và không tài trợ cho các hoạt động khai thác ở dưới đáy biển sâu.

BMW cho biết những nguyên vật liệu thô khai thác từ đáy biển sâu "không phải là một lựa chọn" của công ty này ở thời điểm hiện tại vì hiện chưa đủ cơ sở khoa học để có thể đánh giá những rủi ro về môi trường do hoạt động này.

Samsung SDI cho hay đây là công ty sản xuất pin đầu tiên tham gia sáng kiến trên của WWF.

Google và hãng sản xuất xe ô tô tải AB Volvo chưa đưa ra phát biểu về quyết định của mình.

Động thái trên có thể giúp thu hẹp thị trường tiềm năng đối với khoáng sản được khai thác dưới đáy biển sâu phục vụ hoạt động sản xuất ô tô và điện thoại thông minh.

Khai thác dưới đáy biển sâu có thể thu được những nguyên vật liệu chính để sản xuất pin như coban, đồng, nikel và mangan, từ những hòn nhỏ có kích thước bằng củ khoai tây có nhiều ở dưới đáy biển sâu khoảng 4-6 km. Những khoáng sản này đặc biệt tập trung nhiều ở khu vực Clarion-Clipperton thuộc Bắc Thái Bình Dương trải dài hàng triệu km giữa Hawaii và Mexico.

WWF nhấn mạnh dù phần lớn hệ sinh thái dưới đáy biển sâu đến nay chưa được khám phá nhưng những hoạt động khai thác tài nguyên như vậy là hành động "thiển cận".

WWF đưa ra lời kêu gọi nhằm cấm hoạt động khai thác dưới đáy biển sâu cho đến khi mọi người nhận thức đầy đủ về những rủi ro từ hành động khai thác này, cũng như khi không còn lựa chọn thay thế nào nữa.

PV

Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.