Các địa phương đang thận trọng chọn SGK lớp 2 và lớp 6

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ năm 2021 quyền chọn lựa sách giáo khoa sẽ giao cho lãnh đạo địa phương, nhưng nhiều địa phương còn lúng túng trong cách chọn sách.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học 2021–2022 sẽ áp dụng thay sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6. Tại Nghệ An, từ đầu tháng 3, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức nghiên cứu, lấy ý kiến lựa chọn trên cơ sở các bộ sách giáo khoa từng môn học được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Cụ thể, việc lựa chọn sách giáo khoa phải thực hiện đúng quy trình theo Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời dựa trên các tiêu chí và thực tiễn giáo dục địa phương. Mỗi cơ sở giáo dục sẽ chọn ít nhất 1 bộ sách giáo khoa cho mỗi môn học và gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tổng hợp. Kết quả lựa chọn sách từ các nhà trường sẽ được tổng hợp và chuyển cho Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa tỉnh phê duyệt.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết: Thành viên Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa tỉnh là những người có năng lực, kinh nghiệm dạy học và quản lý. Trong đó 2/3 là tổ trưởng tổ chuyên môn và giáo viên trực tiếp đứng lớp. Mỗi bộ môn sẽ có một Hội đồng thẩm định riêng và có đại diện cho từng vùng, miền.

Trường Tiểu học Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, đã hướng dẫn giáo viên truy cập vào các đường link để đọc và nghiên cứu bản PDF các bộ sách giáo khoa lớp 2. Trước đó, nhà trường đã lựa chọn đội ngũ giáo viên sẽ dạy học khối lớp 2 trong năm học tới là những người có năng lực chuyên môn, năng động, có kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học. “Ban Giám hiệu nhà trường cũng trao đổi với các tổ trưởng chuyên môn triển khai tập huấn đại trà cho giáo viên về chương trình Giáo dục phổ thông 2018 để toàn thể cán bộ, giáo viên nắm được chương trình, sau này triển khai dạy học có hệ thống, ổn định, tiếp nối theo từng khối lớp”, cô Nguyễn Thị Hải, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghi Hương cho biết.

Cô Nguyễn Thị Hải cho biết thêm, dù không trực tiếp quyết định lựa chọn sách giáo khoa, nhưng các nhà trường và giáo viên đều tham gia nghiên cứu, gửi ý kiến lựa chọn sách. Bên cạnh đó, trường đã có kinh nghiệm từ năm học trước khi lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 nên việc thay đổi trên không gây xáo trộn nhiều. Trường đã chủ động và có sự chuẩn bị chu đáo hơn so với năm học trước nên khá yên tâm khi triển khai chọn sách giáo khoa lớp 2.

Cô giáo Trần Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Trãi cho biết: "Khi lựa chọn sách giáo khoa, chúng tôi rất cân nhắc và phần lớn giáo viên đã tự đọc, tự nghiên cứu trước. Qua đánh giá ban đầu, chúng tôi cho rằng bộ sách mới được trình bày đẹp, kênh hình, kênh chữ rõ ràng, học sinh và giáo viên đều yêu thích, có nhiều hoạt động dễ dạy. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn bộ sách mới phải chuẩn ở nhiều nghĩa về cả hình thức, nội dung và đặc biệt phải phát triển được phẩm chất năng lực của học sinh."

Đây là năm đầu tiên bậc Trung học cơ sở triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và lựa chọn sách giáo khoa lớp 6. Vì vậy, việc nghiên cứu sách giáo khoa được các nhà trường thực hiện thận trọng, kỹ lưỡng. Đối với trường đóng tại địa bàn miền núi cao, 100% học sinh người dân tộc thiểu số như Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lưu Kiền, huyện Tương Dương, sau khi nhận văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã chuyển cho tất cả giáo viên để nắm rõ quy trình lựa chọn sách giáo khoa và nghiên cứu nội dung của từng bộ môn.

Cô Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở Lưu Kiền cho hay: Ngoài nghiên cứu về nội dung sách cũng như quy trình lựa chọn sách giáo khoa thực sự phù hợp với địa bàn miền núi, nhà trường cũng chuẩn bị cơ sở vật chất để cơ bản đáp ứng dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sách giáo khoa lớp 6.

Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.