Các hãng công nghệ thiệt hại do thiếu hụt chip

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Báo cáo kinh doanh của hai "gã khổng lồ" công nghệ Amazon và Apple đã cho thấy nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh chuỗi cung ứng gián đoạn và chip bán dẫn thiếu hụt trên toàn cầu.
Các hãng công nghệ thiệt hại do thiếu hụt chip

Trước đây, khi nhiều nước áp đặt các biện pháp phong tỏa phòng chống dịch COVID-19, buộc nhiều người phải "chôn chân" trong nhà, doanh số bán hàng của Amazon và Apple đều tăng vọt, song việc thiếu hụt chip điện tử và giá thuê nhân công cao đang "phủ bóng đen" lên hoạt động kinh doanh của cả hai.

Theo báo cáo của Amazon, lợi nhuận trong quý III đã giảm xuống còn 3,2 tỷ USD, do tác động của đại dịch COVID-19, thiếu hụt lao động và sản phẩm đẩy giá thành tăng cao. Tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này cho biết doanh thu đã tăng lên 110,8 tỷ USD, song lợi nhuận chỉ đạt khoảng 50% lợi nhuận ròng so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Apple cũng thông báo doanh thu quý III tăng mạnh, song vẫn thấp hơn so với dự báo của giới phân tích. Cụ thể, doanh thu của "Táo khuyết" trong quý vừa qua đạt 83,4 tỷ USD, trong đó thu nhập ròng đạt 20,5 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết tình trạng thiếu hụt chip và gián đoạn nguồn cung, cùng việc gián đoạn sản xuất do đại dịch COVID-19 lây lan tại khu vực Đông Nam Á đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.