Các loài chim ở rừng Amazon phải giảm trọng lượng để thích nghi môi trường sống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy ngay cả những vùng thiên nhiên hoang dã nhất ở rừng Amazon mà con người chưa đặt chân đến cũng đang chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Science Advances số ra ngày 12/11.
Các loài chim ở rừng Amazon phải giảm trọng lượng để thích nghi môi trường sống

Theo nghiên cứu trên, tình trạng nắng nóng, khô hạn gia tăng trong 4 thập kỷ qua đang làm giảm trọng lượng cơ thể của các loài chim sinh sống ở những khu vực rừng nhiệt đới, nhưng lại khiến cánh của chúng dài hơn.

Chuyên gia Vitek Jirinec, nhà sinh thái học tại Trung tâm Nghiên cứu hệ sinh thái tích hợp, và các đồng nghiệp tại Đại học bang Louisiana của Mỹ đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 15.000 con chim thuộc 77 loài trong suốt 40 năm qua, trong đó có tính đến sự thay đổi môi trường sống, từ tầng rừng tối, mát mẻ đến tầng giữa đầy nắng và ấm áp hơn. Kết quả cho thấy hầu hết các loài chim đã trở nên nhẹ hơn kể từ những năm 80 của thế kỷ trước. Phần lớn các loài chim đã mất trung bình 2% trọng lượng cơ thể sau mỗi thập kỷ, có nghĩa là một loài chim có trọng lượng trung bình khoảng 30 gram vào những năm 80 của thế kỷ trước thì đến nay giảm xuống 27,6 gam.

Những loài chim sống ở khu vực cao nhất của tầng giữa vốn bay nhiều hơn và tiếp xúc ánh nắng lâu hơn, có sự thay đổi rõ rệt nhất về trọng lượng cơ thể và kích thước cánh. Dữ liệu phân tích này không chỉ tập trung vào các loài chim ở một khu vực cụ thể mà là một vùng rừng nhiệt đới rộng lớn, có nghĩa là hiện tượng này xảy ra ở nhiều nơi.

Các nhà khoa học cho rằng những thay đổi này là nhằm thích ứng với sự thay đổi về dinh dưỡng và sinh lý, đặc biệt là vào mùa khô kéo dài từ tháng 6-11. Nhà sinh thái học đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu, Vitek Jirinec, cho rằng điều đáng chú ý là những thay đổi này khác xa với những thay đổi do tác động từ hành động trực tiếp của con người như chặt, phá rừng gây ra ở khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới này. Ông cho rằng đây là điều mà giới chức các nước cần phải lưu ý vào ngày cuối cùng của Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Vương quốc Anh)./.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.