Các loài chim thay đổi hình dạng cơ thể thích nghi với Trái Đất ấm lên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy theo thời gian, các loài chim đã tăng 28,9% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, tương ứng với mức tăng 12,2% cho 1 độ C ấm lên của Trái Đất.
Các loài chim thay đổi hình dạng cơ thể thích nghi với Trái Đất ấm lên

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Tel Aviv (Israel), công bố ngày 5/4, trong hơn 7 thập kỷ qua, nhiều loài chim ở nước này đã thay đổi hình dạng cơ thể để thích nghi với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Global Ecology and Biogeography, các nhà khoa học của Đại học Tel Aviv đã phân tích hình thái học của 7.981 mẫu vật các loài chim trong bảo tàng và đo lường trọng lượng cũng như kích thước của mỗi loài để so sánh sự thay đổi của chúng theo thời gian và trước những bất thường về nhiệt độ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy trong suốt 70 năm qua, hơn một nửa số loài chim đã có những thay đổi liên tục về hình dạng cơ thể, hoặc là trở nên dài ra hoặc nhỏ hơn, cả hai đều dẫn tới tăng diện tích bề mặt cơ thể.

Bằng cách sử dụng các mô hình, nghiên cứu cho thấy theo thời gian, các loài chim đã tăng 28,9% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, tương ứng với mức tăng 12,2% cho 1 độ C ấm lên của Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động của nhiệt độ gia tăng đối với hình dáng và kích thước ở loài chim mạnh hơn so với tác động của sự khác biệt về địa lý, phản ánh một sự điều chỉnh chung trước những thay đổi về điều kiện khí hậu.

Những thay đổi về chiều dài cơ thể có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở các loài chim di cư, trong khi những thay đổi về trọng lượng cơ thể thường ghi nhận ở những loài chim không di cư theo mùa.

Các nhà khoa học khẳng định những thay đổi này ở các loài chim di cư từ lục địa Á-Âu và châu Phi cho thấy loài người đang chứng kiến “một hiện tượng toàn cầu.” Tuy nhiên, họ lo ngại các loài chim sẽ không thể thích nghi kịp với tốc độ nóng lên của Trái Đất hiện nay./.

Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
Ghi nhận hai trận động đất tại Kon Tum và Quảng Nam
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, sáng 30/9, 2 trận động đất có độ lớn từ 2.6 đến 3.1 đã xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và khu vực huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
Đoàn Thể thao Việt Nam chờ thêm HCV
(Ngày Nay) - Trong ngày 30/9 - ngày thi đấu chính thức thứ 7 của ASIAD 2023, đoàn Thể thao Việt Nam dự thi 12 môn gồm: Bắn súng, Boxing, Bóng chuyền, Canoeing, Cử tạ, Cờ tướng, Cờ vua, Điền kinh, Thể thao điện tử, Kurash, Golf, Roller Sports và vẫn đặt hy vọng vào những tấm huy chương.
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
Lợi ích của hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu của trường Đại học Sydney (Australia) thực hiện cho thấy không chỉ những bài tập thể dục được xây dựng có cấu trúc, mà ngay cả các hoạt động thể chất ngẫu nhiên trong thời gian ngắn như leo cầu thang hoặc lau nhà cũng có lợi cho sức khỏe con người và làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
Khảo sát tuyến du lịch mạo hiểm Tà Năng – Phan Dũng
(Ngày Nay) - Chính quyền hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng vừa tổ chức chương trình khảo sát Trekking (đi bộ đường dài dã ngoại) trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng. Đây sẽ là một trong những sản phẩm du lịch mới mạo hiểm, được kỳ vọng thu hút khách du lịch của tỉnh Bình Thuận trong thời gian tới.
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.