Các loài chim thay đổi hình dạng cơ thể thích nghi với Trái Đất ấm lên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy theo thời gian, các loài chim đã tăng 28,9% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, tương ứng với mức tăng 12,2% cho 1 độ C ấm lên của Trái Đất.
Các loài chim thay đổi hình dạng cơ thể thích nghi với Trái Đất ấm lên

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Tel Aviv (Israel), công bố ngày 5/4, trong hơn 7 thập kỷ qua, nhiều loài chim ở nước này đã thay đổi hình dạng cơ thể để thích nghi với tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Global Ecology and Biogeography, các nhà khoa học của Đại học Tel Aviv đã phân tích hình thái học của 7.981 mẫu vật các loài chim trong bảo tàng và đo lường trọng lượng cũng như kích thước của mỗi loài để so sánh sự thay đổi của chúng theo thời gian và trước những bất thường về nhiệt độ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy trong suốt 70 năm qua, hơn một nửa số loài chim đã có những thay đổi liên tục về hình dạng cơ thể, hoặc là trở nên dài ra hoặc nhỏ hơn, cả hai đều dẫn tới tăng diện tích bề mặt cơ thể.

Bằng cách sử dụng các mô hình, nghiên cứu cho thấy theo thời gian, các loài chim đã tăng 28,9% tỷ lệ diện tích bề mặt cơ thể, tương ứng với mức tăng 12,2% cho 1 độ C ấm lên của Trái Đất.

Theo các nhà nghiên cứu, tác động của nhiệt độ gia tăng đối với hình dáng và kích thước ở loài chim mạnh hơn so với tác động của sự khác biệt về địa lý, phản ánh một sự điều chỉnh chung trước những thay đổi về điều kiện khí hậu.

Những thay đổi về chiều dài cơ thể có xu hướng xảy ra nhiều hơn ở các loài chim di cư, trong khi những thay đổi về trọng lượng cơ thể thường ghi nhận ở những loài chim không di cư theo mùa.

Các nhà khoa học khẳng định những thay đổi này ở các loài chim di cư từ lục địa Á-Âu và châu Phi cho thấy loài người đang chứng kiến “một hiện tượng toàn cầu.” Tuy nhiên, họ lo ngại các loài chim sẽ không thể thích nghi kịp với tốc độ nóng lên của Trái Đất hiện nay./.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.