Các nước chi hàng trăm triệu USD ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo rằng người dân các nước ở vùng Sừng châu Phi đang bên bờ vực thẳm của thảm họa nhân đạo khi hàng triệu người ở Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya và Somalia đang phải trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ.
Các nước chi hàng trăm triệu USD ngăn chặn thảm hoạ nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi

Ngày 21/9, nhiều nước đã cam kết viện trợ bổ sung hàng trăm triệu USD cho vùng Sừng châu Phi sau khi LHQ gióng lên hồi chuông cảnh báo vì hạn hán nghiêm trọng trong khu vực kéo theo nạn đói rình rập các nước khu vực này.

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao của Khóa họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở New York (Mỹ), liên quan tới nhu cầu hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho vùng Sừng châu Phi, đặc phái viên về hạn hán của Somalia, ông Abdirahman Abdishakur Warsame nêu rõ đã đến lúc thế giới phải hành động và hỗ trợ các nước nghèo đói phó với nạn đói.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Antonio Guterres cảnh báo rằng người dân các nước ở vùng Sừng châu Phi đang bên bờ vực thẳm của thảm họa nhân đạo khi hàng triệu người ở Djibouti, Eritrea, Ethiopia, Kenya và Somalia đang phải trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ. Ông nhấn mạnh cần hành động khẩn cấp để ngăn chặn "kịch bản tồi tệ nhất”.

Tổng Thư ký Guterres kêu gọi 3 hành động khẩn cấp. Thứ nhất là đầu tư mọi mặt để ứng phó khẩn cấp từ lương thực, chăm sóc y tế và dinh dưỡng, đến nguồn nước và các dịch vụ vệ sinh. Thứ hai là hỗ trợ các nhóm viện trợ địa phương, vốn có thể tiếp cận được những người dễ bị tổn thương nhất. Thứ ba là kêu gọi tất cả các bên xung đột tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, đảm bảo tiếp cận an toàn và không bị ngăn cản tới những người đang cần được hỗ trợ.

Đáp lại những lời kêu gọi trên, người đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), bà Samantha Power thông báo Washington sẽ cung cấp thêm 151 triệu USD để hỗ trợ Somalia. Bà khẳng định trong nhiều thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, thách thức nghiêm trọng nhất vẫn là nạn đói. Thế giới hiện vẫn còn cơ hội để đẩy lùi nạn đói ở khu vực Sừng châu Phi.

Trong khi đó, Italy, Anh và Qatar cũng cam kết hỗ trợ bổ sung. Tuy nhiên, người đứng đầu Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Martin Griffiths cho biết vẫn cần nhiều hơn nữa.

Vùng Sừng châu Phi (gồm Djibouti, Ethiopia, Eritrea và Somalia) với khoảng 130 triệu dân đang chứng kiến đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong 40 năm trở lại đây. Giới chuyên gia cho rằng khu vực này phải trải qua năm thứ 5 liên tiếp mùa mưa sẽ không có nhiều mưa.

LHQ nhấn mạnh xung đột cục bộ và tình hình thời tiết khắc nghiệt là nguyên nhân chính gây ra nạn đói tại một số nơi trên thế giới. Tình hình trở nên trầm trọng hơn trong năm nay do các vấn đề bất ổn kinh tế toàn cầu liên quan đến tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
Quản lý giảm ô nhiễm rác thải nhựa đại dương
(Ngày Nay) - Là một quốc gia có đường bờ biển dài 3.260 km, môi trường đại dương đóng vai trò quan trọng đối với an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đối mặt với tốc độ đáng báo động về suy thoái môi trường và cạn kiệt nguồn nước.