Ngày Lương thực thế giới: LHQ khuyến khích thay đổi vì tương lai bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong thông điệp nhân Ngày Lương thực thế giới 16/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã khuyến khích các nước thay đổi hành động để xây dựng các hệ thống lương thực bền vững.
Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Jalalabad, Afghanistan, ngày 20/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Jalalabad, Afghanistan, ngày 20/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Cụ thể, trong thông điệp mới, Tổng Thư ký Guterres nêu rõ Ngày Lương thực thế giới không chỉ là ngày nhắc nhở về tầm quan trọng của lương thực với mỗi người dân trên hành tinh này mà còn là dịp để kêu gọi hành động nhằm đảm bảo an ninh lương thực trên toàn thế giới. Theo ông, chủ đề của Ngày Lương thực thế giới 2021 là “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai – Cải thiện sản xuất, dinh dưỡng, môi trường và cuộc sống” đã phản ánh rõ rằng sức mạnh hành động để thay đổi thực trạng nằm trong tay chính con người.

Ngày nay, gần 40% người dân thế giới (khoảng 3 tỷ người) không đủ khả năng tài chính để có được các chế độ ăn lành mạnh. Tỷ lệ người đói, người suy dinh dưỡng và người béo phì đều gia tăng. Tác động kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra khiến tình hình vốn đã xấu nay càng trở nên tồi tệ hơn. Đại dịch đẩy thêm 140 triệu người vào cảnh không thể tiếp cận những thực phẩm cần thiết. Cùng lúc đó, cách thức sản xuất, tiêu thụ và lãng phí thực phẩm của con người cũng đang gây hậu quả cho Trái Đất. Điều này gây áp lực chưa từng thấy lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên, khí hậu và môi trường tự nhiên và khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.

Tháng trước, LHQ đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lương thực với sự tham dự của các nhà lãnh đạo thế giới. Tại hội nghị, các nước đã đưa ra những cam kết mạnh mẽ về cải cách các hệ thống lương thực để giúp các chế độ ăn lành mạnh trở nên phổ biến hơn và giúp các hệ thống lương thực vận hành hiệu quả, ổn định và bền vững hơn trong tất cả các khâu, từ sản xuất và chế biến đến tiếp thị, vận chuyển và bàn giao.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định con người có thể thay đổi cách thức tiêu thụ thực phẩm và lựa chọn những chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn cho bản thân và cho Trái Đất. Ông kêu gọi tất cả cùng cam kết hành động để các hệ thống lương thực trên thế giới có thể đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững và mang lại hiệu quả dinh dưỡng tốt hơn, môi trường và cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Dự kiến đến năm 2022, sẽ có 9 tuyến xe buýt điện được mở mới trên địa bàn TP Hà Nội. - Ảnh: Dân Trí
Hà Nội mở 3 tuyến buýt điện đầu tiên vào tháng 12
(Ngày Nay) - Dự kiến ngày 2/12, Hà Nội sẽ triển khai 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn. Đến năm 2022, TP sẽ triển khai 6 tuyến khác, trong đó ưu tiên mở tuyến có lộ trình kết nối với tuyến đường sắt đô thị 2A.
Đồng chí Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Đức/TTXVN
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật vừa được thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 29/11, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về hai luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 2, bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê.